700 กิโลเพื่อพ่อ! คุณลุงวัย 76 เดินเท้าจากหนองคาย เพื่อเข้าแสดงความอาลัยในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ค่ำวันที่ 28 กันยายน 2560 ที่ด่านตรวจหนองสองห้อง ถ.มิตรภาพ หนองคาย-อุดรธานี ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย ร.ต.ต.กรกฤช จันศรี รองสวป.สภ.เมืองหนองคาย พบนายคูณ เหล่าชัย อายุ76ปี บ้านเลขที่ 49 หมู่5 บ้านดอนขนุน ต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย ได้เดินเท้าจาก อ.โพธิ์ตาก เพื่อจะเข้าแสดงความอาลัยในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ ท้องสนามหลวง ในระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม 2560 ซึ่งได้ขอพักที่ด่านตรวจหนองสองห้องก่อนเดินทางต่อไปยังจังหวัดอุดรธานีในวันรุ่งเช้า

นายคูณ เหล่าชัย อายุ 67 ปี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 ตนได้เดินเท้าจากจังหวัดหนองคายไปยังสนามหลวง เพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้ตั้งใจที่จะเดินเท้าอีกครั้ง เพื่อเข้าแสดงความอาลัยในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ ท้องสนามหลวงในระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม 2560 ซึ่งในครั้งนี้ได้ถือฤกษ์ออกเดินในเวลา 08.09 น. จากบ้านที่ อ.โพธิ์ตาก พร้อมสะพายกระเป๋าที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และธงชาติไทยไว้ด้านหลัง ซึ่งตลอดเส้นทางได้รับกำลังใจจากชาวบ้านที่นำน้ำดื่ม ขนม และเงินมาช่วยเหลือ เพื่อให้เดินทางถึงจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจไว้ โดยมีเสื้อผ้าสามชุด และรองเท้า พร้อมเงินติดตัวอีกเพียง 500 บาท โดยจะพักตามป้อมตำรวจตามจังหวัดที่เดินผ่าน ซึ่งตั้งใจจะไปถึงท้องสนามหลวงในวันที่ 24 ต.ค. 60 นี้

นายคูณ เหล่าชัย กล่าวอีกว่า ตนตั้งใจเดินเท้าครั้งนี้เพื่อเข้าแสดงความอาลัยในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ด้านร.ต.ต.กรกฤช จันศรี รองสวป.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องได้รายงาน พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.ต.ปวิช อุราสาย หัวหน้าด้านตรวจหนองสองห้อง และร.ต.ต.วิเชษฐ์ โคตรบุตร รองหัวหน้าด้านตรวจหนองสองห้อง ได้ทราบพร้อมจัดที่พักและอาหารน้ำดื่มให้รับประทาน

keyboard_arrow_up