‘มูลนิธิเมาไม่ขับ’ ชวนคนไทย ‘เปิดไฟหน้ารถช่วงกลางวัน’ 8-14 พ.ค.นี้ หวังลดอุบัติเหตุ

มูลนิธิเมาไม่ขับเชิญชวนคนไทย “เปิดไฟหน้ารถร่วมรณรงค์สัปดาห์ความปลอดภัยทางถนน” ระหว่างวันที่ 8-14 พฤษภาคมนี้ หลังประเทศไทยครองแชมป์ประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และเป็นอันดับ 2 ของโลก

องค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดให้ระหว่างวันที่ 8-14 พฤษภาคมนี้ เป็นสัปดาห์ความปลอดภัยทางถนน พร้อมเชิญชวนประเทศสมาชิกจัดกิจกรรม โดยเน้นย้ำเรื่องของความเร็วเป็นหลัก ภายใต้สโลแกน “save lives slow down”

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ บอกว่า สถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนของไทยน่าเป็นห่วงมากขึ้น สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถใช้ถนน สถิติปัจจุบันเฉลี่ยแล้วมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุวันละ 60 คน ในปีนี้เพียง 4 เดือนมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1 หมื่นคน ทำให้ไทยก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย และเป็นอันดับ 2 ของโลก ในการจัดอันดับประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

ซึ่งการรณรงค์ให้เปิดไฟหน้ารถช่วงกลางวัน ส่วนหนึ่งเพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังในขณะที่อยู่บนท้องถนน โดยเตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้า เพื่อทำผลสำรวจว่า มีผู้ให้ความสนใจเปิดไฟหน้ารถในช่วงกลางวันเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการวัดผลสำเร็จของกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าประเทศไทยยังสามารถใช้การรณรงค์กระตุ้นเตือนจิตสำนึกที่ดีในการขับขี่ เพื่อลดอุบัติเหต ก่อนที่จะเป็นขั้นตอนของการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งแตกต่างกับการแก้ปัญหาการขับรถแข่งบนทางสาธารณะ หรือแว้น ที่ต้องใช้กฎหมายเข้าควบคุมทันที เพราะผู้กระทำผิดจะเกรงกลัวมากกว่า

มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ทำหนังสือเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียนเชิญนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ให้การสนับสนุนกิจกรรมนี้ตลอดสัปดาห์ด้วยการเปิดไฟหน้ารถ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคม.

ภาพจาก – รายการทุบโต๊ะข่าว

keyboard_arrow_up