ผลตรวจสอบยา ‘ฆ่าหมา’ ไม่ใช่ทั้ง ‘วิตามิน-อาหารเสริม’ ตร.จ่อออกหมายเรียก ‘นศ.แพทย์’ รอบ 2

เส้นตายของพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร ที่ให้เวลาถึง 16.00 น. ของวันที่ 18 ก.ย. สำหรับการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาพยายามฉ้อโกง ของนักศึกษาแพทย์ที่วางยาฆ่าสุนัข เพื่อหวังเงินประกัน จากนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 โดยให้มาพบในวันที่ 26 ก.ย. หากไม่มาก็จะเตรียมขอหมายจับ

พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร ระบุว่า หมายเรียกครั้งที่ 2 ระบุไว้ในวันที่ 26 ก.ย.เวลา 10.00 น. หากเลยกำหนด และไม่มาพบพนักงานสอบสวน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป

ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตามที่กลุ่ม Watchdog Thailand ได้มาแจ้งความร้องทุกข์นั้นเป็นอีกคดี ซึ่งพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

ขณะที่ความคืบหน้าในการตรวจสอบชนิดยาที่พบนั้น นายบรรจง กิติรัตน์ตระการ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ผลการตรวจสอบยาเม็ดในกระเพาะสุนัข ตรวจพบยา 3 รายการ ออกแล้ว 2 รายการ เป็นยาเม็ดชนิดสมบูรณ์ที่ตกในกระเป๋าใส่สุนัข และอีกรายการเป็นยาในกระเพาะที่ยังสมบูรณ์ที่ถูกย่อยออกแล้ว ซึ่งโดยไม่ใช่ทั้งวิตามิน และอาหารเสริม รวมถึงยาแก้เมา

ส่วนอีก 1 รายการที่ยังไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ชัดเจน เนื่องจากยาในกระเพาะสุนัขเม็ดนั้น ผ่านกระบวนการย่อย จนเหลือคราบยา ทำให้การตรวจสอบต้องใช้เวลาอีกระยะ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับสมมุติฐานของยาอื่นๆ โดยเตรียมรวบรวมผลการตรวจสอบทั้งหมดส่งให้แก่ สภ.โพธิ์กลางต่อไป

ส่วนความคืบหน้าในการสอบสวนทางด้านจริยธรรม นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบทางจริยธรรมกับนักศึกษาคนดังกล่าวเมื่อวัน11 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการได้เรียกนักศึกษาคนดังกล่าวเพื่อดำเนินการสอบทันทีเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา แม้ว่าก่อนหน้านี้คณะแพทย์ฯ จะมีคำสั่งพักการเรียนไปแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางคณะแพทย์ฯ อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลรายละเอียด เพื่อสรุปผลส่งเรื่องให้มหาวิทยาลัยมหิดล จากนั้นจะมีการแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ ทั้งนี้ ยืนยันขั้นตอนการดำเนินการของคณะแพทย์ไม่ล่าช้า และตรงไปตรงมาแน่นอน.

keyboard_arrow_up