หนุ่มโวย!!! บริษัทขนส่งสินค้าชื่อดังส่งไอโฟน 6S plus กลับได้ไอโฟน 4S

กรณีที่มีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “Niran Reangsa” ได้โพสต์ภาพกล่องสินค้าของบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมสินค้าคือโทรศัพท์มือถือไอโฟน 4S ขนาด 32GB พร้อมระบุข้อความว่า “#ขนส่ง Kerry !!!!!! ส่ง 6S plus 128GB ได้ 4S 32GB กล่องมีรอยเปิดออกก่อนถึงมือลูกค้า ให้เวลามาหลายวันแล้ว นอกจากจะไม่หาทางจับโจรในบริษัทตัวเองแล้วยังจะมาจับผิดผมอีก แถมยังจะเครมค่าเสียหายได้ไม่เกิน 2,000 บาท อีก ถ้าโทรศัพท์แตกละเอียดผมจะไม่บ่นซักคำเลย จะยินดีรับเงิน 2,000 ด้วยความเต็มใจ นี่คุณสับเปลี่ยนของในกล่องได้อย่างไร นี่มันโจรชัดๆ ลูกค้าแจ้งความผมมาแล้ว (อันนี้ไม่ต้องกังวลผมรับผิดชอบเต็มจำนวนอยู่แล้ว) ผมแจ้งความที่ สน.บางพลีแล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่คืบหน้า เมื่อวันก่อน kerry ส่งคนไปเช็คน้ำหนักปลายทาง ว่าน้ำหนักรับเข้า กับปลายทางไม่ตรงกัน กล่องด้านล่างมีรอยเปิด และปิดใหม่ มาวันนี้พนักงานที่สาขาบางพลี บอก น้ำหนักเข้าออก ตรงกัน ซะงั้น….ตกลงจะจับผิดลูกค้าใช่ไหม …ผมไม่ทนแล้วนะ”

ผู้ใช้ชื่อเฟสบุ๊ก Niran Reangsa ทราบชื่อคือ นายนิรันดร์ เรียงสา อายุ 38 ปี ได้เผยถึงการให้บริการของบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตนได้ลงประกาศขายโทรศัพท์มือถือไอโฟน 6s Plus ขนาด 128 กิกกะไบต์ ในราคา 16,800 บาท ผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ “หลุดจำนำบางพลี” ขณะตั้งโพสต์ไว้มีส.ท.วรวิชญ์ โพธิ์ปฐม อายุ 20 ปี สนใจซื้อสินค้าซึ่งได้ตกลงโอนเงินกันเรียร้อยแล้ว จนกระทั่งนายนิรันดร์ได้จัดส่งสิ่งของที่ลูกค้าสั่งผ่านบริษัทเคอรี่ เอ็กซ์เพรส สาขาหลังวัดหลวงพ่อโต บางพลี เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันที่ 25 เม.ย. ส.ท.วรวิชญ์ ได้รับสินค้าพบว่าโทรศัพท์ที่สั่งซื้อกับตนเป็นไอโฟน 4 สีดำ ขนาด 32 กิกกะไบต์ จึงโทรศัพท์แจ้งนายนิรันดร์ โดยนายนิรันดร์รับปากว่าจะคืนเงินให้จึงได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.พญาไท ไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่นายนิรันดร์ได้ติดต่อกับทางบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส โดยบริษัทแจ้งว่าให้ไปแจ้งความก่อนแล้วจึงมาติดต่อกับบริษัท ซึ่งก็ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.บางพลี

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นายนิรันดร์ได้เข้าไปพูดคุยถึงความรับผิดชอบแต่ยังไม่ได้รับคำตอบพร้อมได้ทำเอกสารเคลม ขณะเดียวกันพนักงานของบรษัทเคอรี่ ได้ส่งพนักงานไปชั่งน้ำหนักที่บ้านของ ส.ท.วรวิชญ์ จึงพบว่าน้ำหนักเข้า 290 กรัม เหลือ 237 กรัม และกล่องมีรอยถูกเปิดจากด้านล่าง ในวันเดียวกันได้รับอีเมลจากฝ่ายเคลมว่า ไม่สามารถชดเชยค่าความเสียหายดังกล่าวได้ ทั้งที่ยังไม่เคยตรวจสอบสาขา หรือตรวจสอบกล้องวงจรปิด หรือมีการเรียกสอบพนักงานเลย

ล่าสุดได้ติดต่อเพื่อรับกล่องสินค้าที่ถูกสับเปลี่ยนและคืนเงินครึ่งหนึ่งจำนวน 8,400 บาทให้ส.ท.วรวิชญ์ ขณะนี้กำลังรวบรวมหลักฐานไปฟ้องกับบริษัทเคอรี่ เอ็กซ์เพรสตามกฎหมายต่อไป


ภาพจาก facebook : Niran Reangsa

keyboard_arrow_up