กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เสียใจกับผู้เสียชีวิตเหตุบึมที่ยะลา พร้อมประณามกลุ่มคนร้าย

จากกรณีเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย บนทางหลวง สายยะหา –กาบัง จ.ยะลา ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าตรวจสอบเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนบางส่วนได้รับบาดเจ็บกว่า 10 คนนั้น

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรจังหวัดยะลา หลังถูกคนร้ายกดระเบิดซ้ำจนได้รับบาดเจ็บไป 8 คน รวมถึงสื่อมวลชนท้องถิ่นจำนวนหนึ่ง ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ หัวสะพาน ทางหลวงหมายเลข 4070 สายยะหา – กาบัง รอยต่อบ้านอาเส็น หมู่ที่ 6 กับ บ้านปาแดรู หมู่ที่ 1 ต.กาตอง อ.ยะหา

โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัย บริเวณดังกล่าวซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบ ได้เกิดระเบิดขึ้นทำให้ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 47 ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และเมื่อชุดอีโอดี เข้าตรวจสอบพื้นที่ คนร้ายได้กดระเบิดซ้ำ

ล่าสุด มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุชุดแรก ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมดถูกส่งต่อไปยัง รพ.สมเด็จพระยุพราช ยะลา และ ส่งต่อไปยัง รพ.ศูนย์ยะลา

สำหรับเหตุระเบิดดังกล่าวสืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวกำลังเดินทางเข้าพื้นที่ อ.กาบัง หลังจากเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมาคนร้ายได้ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงในพื้นที่ บ้านลาเตอะ บ้านย่อย บ้านลาแล หมู่ 5 ต.กาบัง อ.กาบัง ได้รับความเสียหายแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ได้พบวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่ อ.ยะหา ซึ่งเป็นรอยต่อ ไปยัง อ.กาบัง ซึ่งระหว่างเข้าตรวจสอบเหตุก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นจนทำให้มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ และเสียชีวิต

วันเดียวกัน ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวกรณีเหตุระเบิดฯ ว่า คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบวางระเบิด เสาไฟฟ้า ริมถนนบ้านลาเต๊าะ แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายจำนวน 1 ต้น ต่อมาชุดปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 47 ได้สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุด EOD ชุดปฏิบัติการทำลายวัตถุระเบิด หน่วยเฉพาะกิจอโณทัย และ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD ภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้าพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า

ระหว่างทางก่อนถึงที่ก่อเหตุประมาณ 10 กิโลเมตร ริมถนนสาย 4070 บ้านปะแดรู ม.1 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น 1 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุได้เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง แรงระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทำการรวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ตลอดจนรวบรวมงานด้านการข่าวเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ และ สั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติการเชิงเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ และ สั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติการเชิงรุกในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ดูแล ความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ และสมศักดิ์ศรีของชายชาติทหารที่ได้เสียสละแม้ชีวิต เพื่อความสงบสุขของพื้นที่และของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องสิทธิของกำลังพลของเจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกนายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมถึงดูแลครอบครัวของวีรชนผู้สูญเสีย ตามสิทธิที่ได้รับตามระเบียบของทางราชการอย่างเต็มที่

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ให้เกิดขึ้นในพื้นที่โดยไม่คำนึงถึง ความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ทำให้ประชาชนในพื้นเกิดความเบื่อหน่าย ต่อการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรงในห้วงหลายปีที่ผ่านมา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่น ในหลักการบังคับใช้กฎหมายโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และใช้งานการเมืองนำการทหารโดยแนวทางสันติวิธีในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สุข ของพี่น้องประชาชนเป็นใหญ่.

keyboard_arrow_up