แม่โชกุน และอีก 7 ผู้ต้องหา ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยืนยันไม่ได้หลอกลวง

ทหารคุม 8 ผู้ต้องหาเครือข่ายโชกุนส่งกองปราบดำเนินคดี ขณะที่ทั้ง 8 คน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหายืนยันไม่ได้หลอกลวง

ที่กองบังคับการปราบปราม พล...ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), พล...ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช..) รับมอบตัวผู้ต้องหาเครือข่าย น..พสิษฐ์ หรือ โชกุน อริญชย์ลาภิศ รวม 8 คน จากเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.11 เพื่อให้พนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจกองปราบดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และอั้งยี่ซ่องโจร หลังถูกควบคุมตัวตาม มาตรา 44

ขณะที่ พล...ศรีวราห์ บอกว่า หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะสอบปากผู้ต้องหาทั้งหมด เพื่อหาความเชื่อมโยงและความสัมพันธ์กับ น..พสิษฐ์ และธุรกิจทัวร์ หากหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงใครก็จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่จะมีความเชื่อมโยงกับนายทุนฮ่องกงที่ น..พสิษฐ์ อ้างว่าเป็นนายทุนในการทำธุรกิจอาหารเสริมและท่องเที่ยวนั้นหากหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง ก็พิจารณาขอศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มเติมต่อไป และขณะนี้ได้มีการยึดทรัพย์สินต่างของโชกุน กว่า 15 ล้านบาท

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการยึดทรัพย์สินของโชกุน มูลค่ากว่า 17 รายการ มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท เช่น คอนโดมิเนียม รถยนต์ ส่วนบัญชีเงินฝากมูลค่ากว่า 3,000,000 บาท อยู่ระหว่างอายัดเพื่อตรวจสอบและหากกระบวนการสอบปากคำทั้ง 8 คน เสร็จสิ้นภายในวันนี้ พนักงานสอบสวน ก็จะควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังต่อไป โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอให้การในชั้นศาล รวมทั้งยืนยันว่า น..พสิษฐ์ ไม่ได้หลอกลวงประชาชน

หลังการสอบปากคำเสร็จสิ้น นางมณฑญาณ์ (แม่โชกุน) และ ผู้ต้องหาทั้ง 7 ได้ให้การปฏิเสธในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และไม่มีการชักชวนในเชิงการขายทัวร์ไปเที่ยวฟรี แต่เป็นเพียงการเชิญชวนให้สมัครสมาชิกและช่วยเหลือคนมีรายได้น้อยได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนที่ตัวเองมีภาพปรากฏอยู่ในเครื่องบินเช่าเหมาลำนั้น เพราะลูกสาวอ้างว่า ทำธุรกิจรับส่งนักธุรกิจ โดยเปิดเครื่องบินเช่าเหมาลำ 8 ลำ ในระหว่างเส้นทางระหว่าง มาเก๊าฮ่องกงซึ่งครั้งแรกลูกสาวได้พาตนไปเที่ยวด้วย

ส่วนเมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่มีการลอยแพสมาชิกนั้น อ้างว่า เครื่องบินที่นายทุนชาวฮ่องกงเป็นผู้จัดการเรื่องการเช่าเครื่องบินให้ นั้น ไม่สามารถลงจอดได้ และตนเองก็ไม่เคยเจอหรือพูดคุยกับนายทุนคนนั้น เคยเห็นแค่เพียงภาพถ่ายเท่านั้น ส่วนสายการบินที่เหมานั้นตนไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นสายการบินของประเทศอะไร และตนเองจะดำเนินการฟ้องกลับกับบุคคลที่ไปอ้างว่าเป็นการขายทัวร์ และยืนยันว่าตนเองไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจของโชกุนเลย อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้ง 8 ยังเชื่อว่าโชกุนไม่ได้มีพฤติกรรมหลอกหลวงใคร

ส่วนนางสาวทัศย์ดาว เพื่อนสาวคนสนิทระบุว่า เคยไปเที่ยวฮ่องกง และญี่ปุ่นจริงกับ บ.เวล เอฟเวอร์ จริง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีการเชิญชวนในลักษณะการขายทัวร์ พร้อมปฏิเสธว่าลูกทีมที่สมัครสมาชิกนั้นโอนเงินเข้าบัญชีตน แต่ตนเคยได้ค่าคอมมิชชั่นจากการขายอาหารเสริมประมาณ 2.8 แสน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติม และควบคุมตัวไว้ที่กองบังคับการปรามปราม ภายใต้กำหนดเวลา 48 ชั่วโมงของพนักงานสอบสวน และจะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผัดแรก ในวันพฤหัสที่ 20 เมษายน พร้อมขอคัดค้านการประกันตัว เพราะคดีดังกล่าวมีความเสียหายจำนวนมาก หากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว เกรงว่าจะหลบหนี.

keyboard_arrow_up