ศึกชิงคนป่วย! ‘อาสากู้ภัย’ สระบุรี ซัดกันนัวหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล จนท.-คนไข้แตกกระเจิง (คลิป)

จากกรณี มีการเผยคลิปวิดีโอเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี เข้าชกต่อยทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญูสระบุรี ขณะที่กำลังส่งคนเจ็บเข้าห้องฉุกเฉิน บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.สระบุรี ทำให้เจ้าหน้าที่และคนไข้ที่เข้ามารักษาตัว ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 60 เวลา 01.20 น. ภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นกลุ่มชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯ สระบุรี แต่ไม่สวมเสื้อกู้ภัยวิ่งเข้าชก นายโกศล ชงกระโทก และนายสวัสดิ์ภูมิ ศรีเดช ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญูสระบุรี สร้างความตกใจให้คนในบริเวณนั้น

นายอโณทัย การะภักดี เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยร่วมกตัญญูสระบุรี กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ตนได้ยินเสียงเรียกทาง ว.ของศูนย์กู้ชีพ ว่ามีรถกระบะ ประสบอุบัติเหตุชนต้นไม้ ตกร่องถนนข้างทางบริเวณหน้าปั๊ม ปตท.หมูทอง ถนนบายพาสสายพระพุทธฉาย จึงได้รุดไปยังที่เกิดเหตุทันทีพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญูสระบุรีอีก 5 นาย จากนั้นจึงได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำคนเจ็บซึ่งเป็นหญิง 1 รายมีอาการ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และเจ็บที่ข้อเท้าขึ้นรถ เพื่อที่จะนำไปส่งยัง รพ.สระบุรี จากนั้นได้มีรถของกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี เข้ามาเปิดที่กระบะท้ายเพื่อที่จะนำคนเจ็บออกมาขึ้นรถของตนเอง แต่ทางฝั่งตนไม่ยอมเนื่องจากได้นำคนเจ็บขึ้นรถไปแล้วและกำลังทำการให้ออกซิเจนอยู่ จึงได้ขับรถออกไปโดยมีรถของกู้ภัยสว่างเข้าทำการประกบตลอดเส้นทาง โดยมีการขับรถปาดไปมา พร้อมวิทยุเรียกกำลังเสริมมาที่ รพ.สระบุรี

เมื่อถึง รพ.สระบุรี และนำคนเจ็บส่งบริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน กู้ภัยสว่างฯ ก็ได้ตามมาด่าทอด้วยคำหยาบคาย ก่อนวิ่งกรูกันเข้ามารุมชกต่อย โดยได้เข้าแจ้งความไว้แล้วที่สภ.เมืองสระบุรี ในข้อหาทำร้ายร่างกาย อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา โดยจะเรียกคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย มาไกล่เกลี่ยกันต่อไป  ซึ่งถ้าตกลงกันได้ ก็ขอให้ร่วมมือกันช่วยเหลือประชนต่อไป

ด้านนางชเนตต์ พูนนิพงษ์ กรรมการเลขานุการบริหารกู้ชีพ กู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี และรักษาการหัวหน้าจุดเมือง กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดการชกต่อยกันของ 2 กู้ภัยฯ เนื่องจากเมื่อปี 2548 ได้มีการแบ่งเขตการให้ความช่วยเหลือกับประชาชนที่ประสบเหตุ ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเขตที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ สว่าง สระบุรี รับผิดชอบอยู่ และถึงที่เกิดเหตุในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน แต่เจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญูได้เอาผู้บาดเจ็บไปแม้จะมีการแจ้งแล้วว่าเป็นเขตรับผิดชอบของกู้ภัยฯ สว่าง ซึ่งขณะที่ขับรถตามกันอยู่นั้น ทางศูนย์กู้ภัยสว่างได้ยินเสียงเรียกทาง ว.ของเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญูสระบุรีว่า ขอกำลังเสริมมาที่ รพ.สระบุรี ทางตนจึงได้เรียกกำลังเสริมเข้ามาบ้าง

นางชเนตต์ กล่าวต่อว่า ทางศูนย์กู้ภัยฯสว่าง ได้ให้สมาชิกกู้ภัยฯ สว่างพ้นสภาพจากการเป็นสมาชิกจำนวน 7 คน และมีผู้ลาออกไปอีก 4 คน เนื่องจากมีปัญหากับผู้ร่วมงานในการปฏิบัติหน้าที่ โดยกลุ่มคนเหล่านี้ได้เข้าเป็นสมาชิกของ มูลนิธิร่วมกตัญญูสระบุรี จากนั้นจะคอยเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เขตเมืองซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของกู้ภัยฯสว่างสระบุรีเสมอ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ สว่าง จึงเกิดอาการไม่พอใจ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ชกต่อยกัน ตามภาพที่ปรากฏในคลิป

keyboard_arrow_up