สำนึกผิดแล้ว! จนท.เอ็กซ์เรย์โร่ขอขมา ‘สามเณร’ ถึงวัด ยืนยันไม่ได้ด่าแค่หยอกเล่น (คลิป)

จากกรณีที่มีพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่ง ได้โพสต์ลงในสังคมออนไลน์ ขึ้นต้นเรื่องว่า อาตมาผิดด้วยหรือ โดยเป็นภาพหน้าห้องเอ็กซ์เรย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการติดป้ายบอกว่า “หากต้องการเอ็กซ์เรย์ กรุณากดกริ่ง เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่” และมีภาพมือชี้ไปที่ปุ่มกดกริ่ง โดยพระสงฆ์รูปดังกล่าวได้เขียนข้อความเล่าถึงเหตุการณ์ว่า เวลาประมาณ 20.30 น. ได้พาสามเณรรูปหนึ่งซึ่งหกล้มปวดแขนมาหาหมอที่โรงพยาบาล เมื่อหมอตรวจดูอาการแล้วได้ให้ไปที่ห้องเอ็กซ์เรย์ ก่อนที่พระสงฆ์จะกดกริ่งตามที่เห็นในป้าย แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ในห้องเอ็กซ์เรย์ต่อว่ากดกริ่งทำไม รวมทั้งมีการถกเถียง และกล่าวดูถูกสามเณรว่า ไม่มีการศึกษา ก่อนที่จะชาวโซเชียลจะแชร์เรื่องราวนี้กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ตำหนิเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนั้น

ความคืบหน้านายแพทย์ประทุมทอง ยาทุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปักธงชัย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ทราบข่าวนี้ ก็ได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่ประจำห้องเอ็กซ์เรย์ มาสอบถาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้สารภาพว่า เหตุการณ์ที่ปรากฏในโลกโซเชียลเป็นจริงเพียงบางส่วน ซึ่งมีการพูดจาไม่เพราะกับสามเณรจริง แต่เป็นเพียงการหยอกเล่นเท่านั้น แต่ไม่มีการพูดหยาบคายดูถูกการศึกษา โดยเจ้าหน้าที่บอกเป็นเพียงการซักถามว่าสามเณรเรียนอยู่ที่วัดไหน และจะลาสิกขาเมื่อไหร่ แต่ขณะนั้นอาจจะเกิดการสื่อสารผิดพลาดทำให้เข้าใจผิด ตีความหมายคนละอย่าง อย่างไรก็ตาม ตนและเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ขอแก้ตัวใดๆ เพราะถือว่าเป็นชาวพุทธ

ทั้งนี้ ได้นำตัวเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว เดินทางไปที่วัดตะกุด ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พร้อมกับนำธูปเทียนแพ และพวงมาลัย เพื่อทำพิธีขอขมากับสามเณรรูปดังกล่าวด้วยตนเอง โดยมีพระครูศรีธวัชชัยคุณ เจ้าคณะอำเภอปักธงชัย กำนัน ผู้นำชุมชน และชาวชุมชนวัดตะกุด ร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก ซึ่งคณะสงฆ์ของวัดตะกุด และสามเณรรูปดังกล่าว ก็ให้อภัยกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลปักธงชัยแล้ว โดยเจ้าอาวาสวัดตะกุด ก็ได้ให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวกับพระสงฆ์ และให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับคณะเจ้าหน้าที่ของโรงพยาลมาด้วย

ภายหลังจากที่เกิดเหตุแล้ว ก็จะถือโอกาสนี้เรียกประชุมคณะเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลปักธงชัยทั้งหมด 320 คน ประชุมเพื่ออบรมปรับบุคลิกภาพ และแนะนำแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นที่พอใจของผู้มาใช้บริการทุกคนต่อไป.

keyboard_arrow_up