ปชช.แห่สมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 อย่างล้นหลาม

บรรยากาศเปิดรับสมัครประชาชนเข้าเป็นจิตอาสา ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันแรก (1 กันยายน) ที่จังหวัดยโสธร ที่ทำการอำเภอเมืองฯ นายสุวัฒน์ เข็มเพชร นายอำเภอ ออกมาคอยรับบริการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มารอรับการสมัครเป็นจิตอาสา พร้อมด้วยลูกบ้านต่างใส่เสื้อสีดำ พร้อมด้วยบัตรประชาชนเดินทางรอการลงสมัครเป็นจำนวนมาก

ขณะที่จังหวัดชลบุรี ที่บริเวณชั้นล่างศาลาประชาคม อ.บางละมุง มีประชาชนที่ทราบข่าวต่างมาเฝ้ารอรับบัตรคิวสมัครตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงสาย มียอดสมัครไปกว่า 800 คน คาดว่ายอดสมัครวันแรกน่าจะเกิน 1,000 คน และเพื่อเป็นการสานต่อพระราชดำริของโครงการจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ซึ่งเป็นโครงการทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นการรวมพลังความรักอันมีค่า รวมพลังน้ำใจของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ที่จะน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย

โดยจะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 1-30 ก.ย. 60 เวลา 08.00 – 16.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยในส่วนของ อ.บางละมุง ประชาชนทุกคนสามารถมาสมัครได้ที่สำนักทะเบียนอำเภอ โดยใช้หลักฐานการสมัคร บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับจริง) กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีที่ไม่มีบัตรประชาชนให้นำเอกสารเช่น สูติบัตร หรือทะเบียนบ้านมาด้วย

ทั้งนี้ จิตอาสาเฉพาะกิจฯ นี้ ผู้สมัครสามารถเลือกประเภทของงานได้ตามความสามารถ และความสมัครใจ ในงาน 8 ประเภท ได้แก่ งานดอกไม้จันทน์ งานประชาสัมพันธ์ งานโยธา งานขนส่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน งานบริการประชาชน งานแพทย์ งานรักษาความปลอดภัย และงานจราจร ผู้สมัครทุกคนจะได้รับบัตรประชาชนจิตอาสาสีฟ้า และบัตรจิตอาสา งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งแบ่งสีตามประเภทของงาน และจะได้รับพระราชทานหมวก ผ้าพันคอ เสื้อโปโลสีดำ ปลอกแขน

สำหรับจิตอาสาเก่าที่เคยลงทะเบียนและรับของพระราชทานไปแล้วจะได้รับเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่ได้รับพระราชทาน โดยห้วงเวลาของการปฏิบัติงานของจิตอาสาสมัคร งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่18-31 ต.ค.2560

ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองนครราชสีมา ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาจำนวนมากได้ทยอยเดินทางไปยื่นหลักฐาน และลงชื่อสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจจนสถานที่แน่นขนัด โดยทางอำเภอเมืองนครราชสีมาได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกแล้ว ประชาชนทุกคนสามารถไปสมัครได้ โดยนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ไปสมัครได้ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2560 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

ปิดท้ายบรรยากาศที่ห้องทะเบียนและบัตร ที่ว่าการอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นสถานที่ลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ตั้งแต่ช่วงเช้าก็มีประชาชนทยอยเดินทางมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก พบมีติดขัดเรื่องระบบข้อมูลเล็กน้อย แต่ก็สามารถแก้ไขจนสามารถรับลงทะเบียนได้ตามปกติ

นางวีณา ศรีงาม ข้าราชบำนาญ ชาวชุมชนบ่อฝ้าย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ทันทีที่ทราบข่าวว่าจะมีการเปิดรับสมัครวันนี้เป็นวันแรกก็ตั้งใจมาสมัครทันที อยากมาร่วมเป้นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งเป็นครั้งหนึ่งของชีวิต แม้ว่าจะเป็นส่วนเล็กๆ ที่จะช่วยได้ก็ตาม โดยตนได้สมัครเป็นจิตอาสาดอกไม้จันทน์ เนื่องจากตนเป็นสมาชิกกลุ่มทำดอกไม้จันทน์ของชุมชนบ่อฝ้ายอยู่แล้ว ถือว่าเป็นงานถนัดอยู่แล้ว

นายเฉลิม เกษม ประธานชุมชนวัดไกลกังวล กล่าวว่า วันนี้ได้ชักชวนชาวชุมชนใกล้เคียงมาลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ เพราะทุกคนต่างก็อยากเข้ามาร่วมเป็นประชาชนจิตอาสา ตั้งใจเป็นอย่างมาก ติดตามข่าวมาโดยตลอด เมื่อมีการเปิดลงทะเบียนก็รีบมาลงทะเบียน โดยปกติตนก็เป็นตำรวจอาสา และ อปพร.ของเทศบาลเมืองหัวหินอยู่แล้ว ครั้งนี้ก็จะช่วยงานด้านการจราจร

ดาบตำรวจเรืองเดช ชัยสิงห์ อดีตตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร กล่าวว่า ตนตั้งใจจะไปร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ และทันทีทราบข่าวก็รีบมาลงทะเบียนกลัวจะปิดรับก่อน โดยตนสมัครจิตอาสาด้านการรักษาความปลอดภัย เพราะเป็นงานที่ถนัด ซึ่งในวันดังกล่าวคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบแฝงเข้ามา ก็จะได้ช่วยเป็นหูเป็นตาช่วยตำรวจอีกทางหนึ่ง ถือว่าเป็นการทำความดีถวายพ่อของแผ่นดิน.

keyboard_arrow_up