ชุดไกรทองปรับแผนใหม่ล่าจระเข้ ที่จ.สงขลากำแพงฟาร์มพัง ไอ้เข้หลุดเพียบ ชาวบ้านยิงตาย 20 ตัว

ความคืบหน้าการตามหาตัวจระเข้ขนาดใหญ่ หลังมีการเผยแพร่ภาพผ่านโซเชียลขณะที่กำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเล จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 ที่ผ่านมา ซึ่งนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้ประมงจังหวัดภูเก็ต นายอำเภอถลาง และองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล จัดทีมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบเห็นจระเข้ว่ายน้ำอยู่ในขุมน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ใกล้กับหาดเลพัง ห่างจากจุดที่พบในทะเลประมาณ 300 เมตร แต่ยังไม่สามารถจับตัวได้และต้องเฝ้าระวังไว้ตลอด

นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ได้ประสานพนักงานจากภูเก็ต คร็อกโคไดล์เวิลด์ ซึ่งมีความชำนาญ มาช่วยจับจระเข้ รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองแห่งลุ่มน้ำตาปี จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามน้ำจืดภาคใต้ สุราษฏร์ธานี นำเครื่องมืออุปกรณ์มาช่วยเหลือ

โดยเจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกปฏิบัติการไล่ต้อนจระเข้ 2 จุด คือ ชุดที่ลงไปปฏิบัติการในขุมน้ำ เพื่อวางอวนดัก และอีกจุดปฏิบัติการเฝ้าระวังบนบก หากจระเข้ขึ้นฝั่ง ซึ่งเรือที่ใช้ ต้องใช้พายในการเคลื่อนตัวเท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถใช้เครื่องยนต์ได้ เพราะเสียงจะทำให้จระเข้ตื่นและไม่ลอยตัวขึ้นเหนือน้ำ โดยตลอดทั้งคืนสามารถเข้าใกล้ตัวจระเข้ แต่ยังไม่สามารถจับตัวได้และต้องยุติปฏิบัติการในช่วงเช้า

เจ้าหน้าที่เผยว่า การต้อนจระเข้ในช่วงกลางวันทำได้ยาก จระเข้มักจะดำลงไปหลบใต้น้ำ จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังบริเวณขุมน้ำตลอดเวลา คาดว่าจระเข้อาจว่ายขึ้นมาผึ่งแดดบนฝั่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทีมต้อนจระเข้จะวางแผนใหม่ เพื่อปฏิบัติการอีกครั้งในคืนนี้ เนื่องจากเป็นเวลาเหมาะที่สุด ผู้ปฏิบัติงานจะสามารถมองเห็นจระเข้ได้อย่างชัดเจน (สังเกตจากลูกตาที่กระทบแสงไฟ) และสิ่งรบกวนน้อย แต่การทำงานในขุมน้ำค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นขุมน้ำกว้างใหญ่หลายสิบไร่ และน้ำลึก

ส่วนที่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จากฟาร์มจระเข้ ในพื้นที่หมู่ 9 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร ต้องช่วยกันจับจระเข้ พร้อมเร่งเคลื่อนย้ายไปไว้ที่ปลอดภัย หลังจากเมื่อวานนี้เกิดจระเข้ หลุดออกจากฟาร์ม เนื่องจากดินใต้กำแพงทรุดตัว เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าจำนวนจระเข้ที่หลุดออกไป

โดยชาวบ้านในพื้นที่ยิงตายไปแล้วประมาณ 20 ตัว พร้อมเรียกร้องให้ทางฟาร์มเร่งดำเนินการ เพราะยังเกรงว่า อาจยังมีจระเข้หลงเหลืออยู่ตามทุ่งพรุ หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ สำหรับฟาร์มแห่งนี้ถือเป็นฟาร์มจระเข้ขนาดใหญ่มีจระเข้เลี้ยงอยู่กว่า 100 ตัว

keyboard_arrow_up