อยากเป็นฮีโร่ในคุก? ‘ศานิตย์’ ปรับทัศนคติ ‘เด็กช่าง’ 2 สถาบัน หลังก่อเหตุปาระเบิดใส่กัน (คลิป)

ที่วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม และ วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงธน เปิดเรียนวันแรกหลังจากปิดเรียนไป หลังมีเหตุนักเรียนของทั้ง 2 โรงเรียนยกพวกตีกัน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จนมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย วันนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยทั้ง 2 โรงเรียน

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยและพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเรียน ทั้ง 2 สถาบัน โดยได้พูดคุย ทำความเข้าใจ รวมถึงอธิบายข้อกฎหมาย ว่าหากทำผิด พ่อแม่ ผู้ปกครอง จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบด้วย และหากคิดว่าตีกันแล้วเป็นฮีโร่ นั้นเป็นความคิดผิด และจะทำให้เห็นว่าฮีโร่แบบนี้ ต้องเข้าไปอยู่ในคุกเท่านั้น

หากมีรุ่นพี่หรือใครมายุยงให้ไปตีกัน อย่าทำตาม แต่ให้มาบอกอาจารย์ เนื่องจากคนที่มายุยงมีความผิดตามกฎหมาย เพราะถือว่าเป็นผู้สนับสนุนพร้อมกำชับกับอาจารย์ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หากพบข้อมูลว่าใครเป็นคนยุยง ให้นำตัวมาดำเนินคดีทันที

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับนักเรียนของวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงธน ชั้น ปวส.ปี 1 จำนวน 2 คน ซึ่งจะเป็นคนที่ดูแลน้องๆ ในการเดินทางมาเรียนและกลับบ้าน โดยบอกว่า คนที่อยู่บ้านในเส้นทางเดียวกัน จะรวมกลุ่มเดินทางมาพร้อมๆ กัน คนที่เห็นอาจจะมองว่า พวกตนขึ้นรถเมล์มาเต็มคัน จึงรู้สึกกลัวว่าจะไปมีเรื่องหรือไม่ แต่ที่จริงไม่ได้รวมกันเพื่อไปตีกับใคร ที่ต้องรวมกลุ่มเดินทางไป-กลับโรงเรียนพร้อมกัน ก็เพราะ เวลาที่แยกกันกลับบ้าน มักจะถูกดักตีจากคู่อริ ดังนั้นในฐานะรุ่นพี่ก็จะมีการช่วยดูแลน้องๆ

โดยนักเรียนทั้ง 2 คนนี้ ยังได้อยู่ในเหตุการณ์ วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมาด้วย โดยบอกว่าตอนนั้น อยู่ระหว่าง กำลังพาน้องๆกลับบ้าน และยืนยัน ว่าฝั่งตัวเองไม่ได้พกอาวุธ ตอนเกิดเหตุเห็นว่าคู่อริปาระเบิดมาใส่แขนของรุ่นน้อง ทำให้แขนขาดทันที และยืนยันว่า ฝั่งตนไม่มีระเบิด ไม่ได้เตรียมอาวุธมาจากบ้านเพื่อตีกับใคร แต่อาวุธที่เห็นในวันนั้น เพราะ เข้าไปเอาที่บ้านของรุ่นพี่ ที่อยู่แถวนั้น

ทั้งสองคนรู้สึกเสียใจมาก ที่ไม่สามารถดูแลน้องๆ ได้ มองว่าครั้งนี้รุนแรงเกินไป ฝั่งตรงข้ามหมายจะเอาชีวิต อยากให้เลิกตีกันได้แล้ว และมองว่าปัญหาการตีกันมีมานานมาก ซึ่งไม่รู้สาเหตุว่ามาจากอะไร แต่ตนมองว่าศักดิ์ศรีมันกินไม่ได้ อยากให้เลิกตีกันได้แล้ว

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ขณะนี้มีนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม เข้ามอบตัวแล้ว 3 คน ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างประสานกับผู้ปกครอง คาดไม่เกินสัปดาห์หน้าจะออกเป็นหมายจับ หากยังไม่เข้ามามอบตัว.

keyboard_arrow_up