งงทั้งโซเชียล…เปิดใจแม่ผ่าคลอด แล้วฟันหลุด 3 ซี่เฉย โรงพยาบาลพร้อมรับผิดชอบ

จากกรณีเพจชื่อดัง (Social Hunter) แชร์โพสต์ของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้เข้าไปเล่าประสบการณ์ผ่าคลอดโดยมีผลกระทบคือฟันที่เจอใส่เหล็กดัดฟันนั้น หลุดไป 3 ซี่ เพราะคุณหมอไม่สามารถไม่สามารถใส่ท่อช่วยหายใจได้

วันนี้ (28 ส.ค. 2560) ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พบกับคุณวิภา ลมุลพจน์ หรือ ตุ๊ก อายุ 29 ปี เจ้าของโพสต์ และเป็นผู้เสียหายจากกรณีนี้ วิภาเล่าว่า ลูกคนนี้เป็นคนนี้ที่ 3 ฝากท้องที่โรงพยาบาลปักธงชัย โดย 2 คนแรกก็สามารถคลอดเองได้ แต่ท้องนี้คุณหมอบอกว่าเด็กตัวโต แนะนำให้ผ่าคลอด ตัวเองก็เชื่อ เมื่อถึงวันนัดผ่าคลอดมีแพทย์วิสัญญีมาซักประวัติ พร้อมอธิบายวิธีการวางยาสลบ โดยคุณหมอบอกว่า จะใส่ท่อออกซิเจนตอนที่คุณแม่สลบไปแล้วเพื่อให้เด็กมีอากาศหายใจ และหลังจากนำตัวเด็กออกมาแล้วจึงจะปลุกคุณแม่ให้ตื่น ซึ่งตัวเองก็ไม่ได้คิดอะไรมาก

ตอนฟื้นขึ้นมาก็ยังไม่รู้ว่าฟันหน้าหายไป คุณหมอก็มาพูดอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าตอนวางยาสลบไปแล้วนั้น คุณตุ๊กมีอาการคอสั้น คอบวม ลิ้นโต ไม่สามารถใส่ท่อช่วยหายใจได้ จึงต้องยุติการผ่าคลอดไปก่อน ซึ่งในระหว่างการพยายามใส่ท่อช่วยหายใจนั้น ได้เกิดความผิดพลาดอุปกรณ์ดันท่อไปโดนฟันหน้าด้านบนหัก 3 ซี่ ทางโรงพยาบาลจึงต้องให้ทันตแพทย์มาตัดลวดที่จัดฟันและถอนฟันหน้าออก 3 ซี่ พร้อมตกแต่งแผลให้

วิภา ยอมรับว่า ตกใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเธอค่อนข้างเสียความมั่นใจ แต่เพราะห่วงลูกในท้องมากกว่าจึงยังไม่ได้สอบถามอะไรโรงพยาบาลเพิ่มเติม พร้อมขอทำเรื่องแจ้งย้ายไปโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาทันที โดยขอฝากเรื่องนี้เตือนใจคุณแม่ทุกคนที่ตัดสินใจผ่าคลอด ให้สอบถามภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบต่างๆ ก่อนเริ่มรักษาหรือผ่าตัด เพื่อจะได้ไม่เป็นเหมือนตน

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปักธงชัย บอกว่า คนไข้ค่อนข้างตัวโต และเด็กในท้องก็มีน้ำหนักมาก ประกอบกับมีประวัติเบาหวาน สูติแพทย์จึงแนะนำให้ผ่าคลอด ซึ่งหลังจากที่เกิดเหตุดังกล่าวแล้ว ก็รีบส่งตัวไปที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาทันทีเพื่อทำการผ่าคลอด หลังจากนี้โรงพยาบาลก็จะรับผิดชอบส่วนของฟันที่เสียหายต่อไป โดยย้ำว่าการผ่าคลอดนั้น มีโอกาสที่จะเกิดผลกระทบตามมาหลายอย่างจากการใส่ท่อช่วยหายใจ เช่น ฟกช้ำที่คอ ที่ลิ้นและฟันอาจจะบิ่น แตก หรือหลุดได้

อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลยินดี ดูแลชดเชยเยียวยาค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ล่าสุดได้ติดต่อไปที่คลินิคหมอฟันที่คุณตุ๊กจัดฟันอยู่เพื่อสอบถามความคืบหน้าในการจัดฟัน และขอโอนคนไข้มาอยู่ในการดูแลของโรงพยาบาลปักธงชัย โดยวางแผนที่จะใส่ฟันปลอมในส่วนของฟันเสียไป และจะดูแลจัดฟันในส่วนที่เหลือให้ต่อโดยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาล

keyboard_arrow_up