ยังไม่พบข้อมูล ‘ยิ่งลักษณ์’ ออกนอกประเทศ เว้นแต่จะออกทางพรมแดนธรรมชาติ

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยัน ยังไม่พบข้อมูล “ยิ่งลักษณ์” ออกนอกประเทศ เว้นแต่จะออกทางพรมแดนธรรมชาติ

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยัน จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการเดินทางออกนอกประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมืองใดไม่ว่าจะเป็นสนามบินทั่วประเทศ หรือด่านตรวจคนเข้าเมืองตามแนวชายแดน

โดยตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2558 หลังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็มีคำสั่งห้าม น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศระหว่างปล่อยตัวชั่วคราวจนถึงปัจจุบัน

หรือหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว ก็ต้องมีประวัติบันทึกของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แต่หากออกนอกประเทศผ่านทางพรมแดนธรรมชาติ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะไม่สามารถตรวจสอบได้ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางออกทางช่องทางนี้

อย่างไรก็ตาม จากบันทึกการเดินทางเข้า-ออกประเทศ พบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์  เดินทางออกนอกประเทศครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2557 ไปประเทศญี่ปุ่น และกลับเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 จากนั้นก็ไม่พบการเดินทางเข้า-ออกประเทศอีกเลย

นอกจากนี้ ยังชี้แจงเพิ่มว่า กรณีนี้แตกต่างจากกรณีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง” เพราะกรณีนายวรยุทธเดินทางออกนอกประเทศก่อนที่ศาลจะอนุมัติหมายจับ ทำให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไม่มีอำนาจในการกักตัว

ส่วนบรรยากาศตามแนวชายแดนต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ได้มีการเพิ่มความเข้มงวดขึ้น อย่างที่ด่านชายแดนถาวรบ้านแหลม และด่านชายแดนถาวรบ้านผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงตำรวจ ตรวจคนเข้าเมืองได้เพิ่มมาตรการตรวจสอบเพิ่มขั้น รวมถึงช่องทางด่านชายแดนธรรมชาติ

ไม่ต่างจากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดหนองคาย เพิ่มกำลังตรวจสอบ บริเวณด่านผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อย่างเข้มงวด

ส่วนที่ จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สนธิกำลังคุมเข้มชายแดน เฝ้าตรวจบุคคลและยานพาหนะทุกคัน ที่เดินทางออกไปกัมพูชาผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ ตามคำสั่งของผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ให้ทุกด่านตรวจคนเข้าเมืองตามแนวชายแดน กวดขันในการตรวจสอบ เพื่อสกัดจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศ

นอกจากตรวจเข้มบริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศแล้ว ยังรวมถึงถนนเลียบแนวชายแดนและตามหมู่บ้านชายแดนในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ ซึ่งเป็นเส้นทางสู่ช่องทางธรรมชาติ ตะเข็บแนวชายแดน พร้อมขอความร่วมมือชาวบ้านให้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย.

keyboard_arrow_up