หนุ่มช็อก อัดคลิปนาทีกรุงสะเทือน ภาพชัดห้องโยก คนอีสาน-เหนือวุ่นหนีตายผลแผ่นดินไหวลาว (คลิป)

วันที่ 21 พ.ย. 62 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศลาว ที่ส่งแรงสั่นสะเทือนถึงหลายพื้นที่ของประเทศไทย ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ประชา เสลาวรรณ” ซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯ โพสต์คลิป และข้อความระบุว่า “แผ่นดินไหวอ่ะครับ ตอนเช้านี้เลย ไอ้เราก้อนึกว่าความดันขึ้น หน้ามืด ไหวแรงนะเนี่ย โคมไฟตีกันไปมา ตอนถ่ายคลิปอยู่ชั้น 14”

ภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหว ประเทศลาว
ประมวลภาพแผ่นดินไหวจากโซเชียลมีเดีย
ประมวลภาพแผ่นดินไหวจากโซเชียลมีเดีย

โดยภาพช่วงเหตุการณ์แผ่นดินไหว เห็นโคมไฟแกว่งไปมา และได้ยินเสียงลั่นของตึกเป็นระยะ

ภาพจากคลิปแผ่นดินไหว กรุงเทพฯ

นายประชา เสลาวรรณ หรือ ไก่ อายุ 50 ปี ผู้โพสต์คลิป เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนเองกำลังจะเปิดประตูออฟฟิศเข้าไปภายใน แต่เป็นช่วงที่ไม่สามารถเสียบกุญแจตรงรูได้ ลักษณะยืนเซ จึงเข้าใจว่าเป็นเพราะปัญหาสุขภาพ แต่หลังจากที่เปิดเข้าไปภายในออฟฟิศ ก็มองไปที่เพดาน พบว่าโคมไฟทั้งหมดแกว่งไปมา รวมถึงได้ยินเสียงลั่นของตึก และเสียงกระทบของสิ่งของ ตนเองจึงตัดสินใจหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิปดังกล่าวแล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก

นายประชา เสลาวรรณ ผู้โพสต์คลิป

ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ตนเองเพิ่งเคยเจอเป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2557 เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย และครั้งนี้มีการสั่นสะเทือนนานกว่า 3 นาที โดยตนเองอาศัยอยู่บนตึกชั้น 14 ในย่านรัชดา สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้เป็นเวลานาน หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่พบว่ามีตัวอาคารได้รับความเสียหาย

รายงานแผ่นดินไหว

โดยรายงานแผ่นดินไหว ที่ประเทศลาว ขนาด 5.9 ริกเตอร์ คลามลึกใต้ผิวดิน 5 กิโลเมตร ประชาชันรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน รวมทึงประเทศไทยตอนเหนือ และกรุงเทพฯ

รายงานผลกระทบแผ่นดินไหว

โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบ อาคารสูง 10 ชั้น จะได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนกว่าอาการทั่วไป หากก่อสร้างก่อนปี พ.ศ.2550 มีแนวโน้มจะไม่รองรับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ทั้งนี้ สภาพชั้นดินเป็นดินเหนียวอ่อน จะขยายคลื่นแผ่นดินไหวให้แรงขึ้นอีก 3-4 เท่าด้วย

เหตุการณ์แผ่นดินไหว จ.ขอนแก่น

เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเอกชน อพยพคนไข้ บุคลากรกว่า 100 ชีวิต ออกมาจากตัวอาคาร หลังรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลับไปยังห้องพักเช่นเดิม หลังจากนี้ จะมีการซ้อมแผนอพยพแผ่นดินไหวเพื่อเป็นการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอีก และให้เจ้าหน้าที่วิศวกรที่เชี่ยวชาญมาประเมินความเสียหายของตัวอาคารอีกครั้ง

เหตุการณ์แผ่นดินไหว จ.นครราชสีมา

ที่ จ.นครราชสีมา สัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนชัดเจน อาคารสร้างใหม่ 10 ชั้นของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีพยาบาลกำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยเด็ก ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพขณะตัวอาคารเกิดสั่นไหว จนประตูบานกระจกสามารถเปิด-ปิดเอง และสิ่งของภายในอาคารโยกไปมานานหลายนาที มีเสียงผู้ป่วยเด็กร้องด้วยความตกใจ

keyboard_arrow_up