นับถอยหลังอีก 3 วัน! ฝ่ายความมั่นคง เตรียมการรับมวลชนมาให้กำลังใจ ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’

ฝ่ายความมั่นคง เตรียมการรองรับมวลชนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันตัดสินคดี รับจำนำข้าวอย่างเข้มงวด พร้อมสั่งติดตั้งกหล้องวงจรปิด รอบศาล เพิ่มเติม

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบงานความมั่นคง เปิดเผยว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในวันอ่าน คำพิพากษาคดี ของนาสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันศุกร์นี้ ว่า จะใช้กำลังพล โดยแยกเป็นกองร้อยควบคุมฝูงชนจากกองบัญชาการต่างๆจำนวน 24 กองร้อย กองร้อยละ 155 นาย รวม 3,700 นาย และฝ่ายสืบสวน(นอกเครื่องแบบ)และ ฝ่ายจราจร รวม 4,000 นาย

ส่วนในพื้นที่รอบศาล จะติดตั้งกล้องวงจรปิด(CCTV) จำนวน 40 ตัว เพื่อบันทึกภาพหากมีบุคคลบุกรุกและฝ่าฝืนยุยงปลุกปั่นเพื่อให้เกิดความ วุ่นวาย ก็จะมีหลักฐานเพื่อออกหมายจับ ภายหลัง

ซึ่งทาง ฝ่ายความมั่นคง คาดการ ว่า จะมี ประชาชนมาร่วมรับฟังความคืบหน้าของคดีในวันดังกล่าวประมาณ 3,000 – 3,500 คน จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่เตรียมการรองรับให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ รวมทั้งการกำกับดูแล ไม่ให้มีการกระทำที่ผิดกฎหมายในทุกด้าน

ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคเหนือ และอีสาน เจ้าหน้าที่มีการเตรียมความพร้อม รับมือ และตรวจความเรียบร้อยตามเส้นทาง และสถานีขนส่ง โดยที่จังหวัดลำปาง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธร จังหวัดลำปาง กว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบ ดูแลความงบเรียบร้อย โดยรอบของสถานีรถไฟนครลำปาง โดยตรวจสอบสัมภาระของผู้โดยสารเพื่อป้องกันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฏหมายขึ้นรถไฟ

และเพื่อเป็นการป้องปราม ผู้ที่ อาจจะแฝงตัวเข้าไปก่อเหตุ ที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในวันศุกร์นี้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสถานการณ์ทั่วไปยังปกติ ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

ส่วนที่จังหวัดอุดรธานี เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้ง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เตรียมตั้ง ด่านความมั่นคง ที่บ้านข้าวสาร ถ. มิตรภาพ อุดร-ขอนแก่น ซึ่งเป็นเส้นทางการเดินทางมายังกรุงเทพมหานคร

ทางผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นางอาพร สาลาคำ ภรรยาของ ขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร ที่ขณะนี้ นายขวัญชัย ถูจำคุกอยู่ในเรือนจำอุดรธานี บอกว่า ตัวเองจะเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เพื่อให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ โดยจะไปเอารถส่วนตัวไปเอง เพราะในวันที่ 26 สิงหาคม ตนเองมีธุระที่กรุงเทพมหานครพอดี ส่วนคนอื่นที่จะเดินทางไปก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคล และยืนยันว่าไม่มีการนัดหมายกันไป

ส่วนที่จังหวัดสตูล ที่บริเวณหน้าอาคารที่สนามรัชกิจประการ ตำบลพิมาน อำเภอเมืองจังหวัดสตูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูลเรียก เตรียมความพร้อมชุดควบคุมฝูงชนจังหวัดสตูลทั้ง 10 โรงพัก จำนวน 115 นาย

หลังจากทาง ตำรวจภูธรภาค 9 มีคำสั่งให้ทุกพื้นที่ในภาค 9 เตรียมพร้อมชุดควบคุมฝูงชนแต่ละจังหวัดไว้ เพื่อรอคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ว่า จะให้เดินทางเข้าไปช่วยดูแลความปลอดภัยที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่.

keyboard_arrow_up