นับถอยหลังชี้ชะตา ‘ยิ่งลักษณ์’ คสช.คาดมีมวลชนมาให้กำลังใจกว่า 3,500 คน ให้ ตร.เป็นกำลังหลัก

คสช.คาดมีมวลชนให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” 25 ส.ค.นี้ คาด มีคนมาให้กำลังใจ 3,000-3,500 คน กำชับหน่วยงานที่รับผิดชอบเตรียมการรองรับให้เหมาะสม ใช้กำลังตำรวจเป็นหลัก ภายใต้กฎหมายปกติ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยผลการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงการดูแลรักษาความปลอดภัย ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ซึ่งจะมีการอ่านคำพิพากษาคดีสำคัญในโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สังคมให้ความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง

โดยทางด้าน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการ คสช. กำชับให้แต่ละหน่วยงาน กำกับดูแลให้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกส่วน ให้เป็นไปตามแนวทางซึ่งได้กำหนดไว้แล้ว จากการประชุม สำนักเลขาธิการ คสช. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการปฏิบัติ และดูแลในภาพรวม ภายใต้การใช้กฎหมายปกติ มีกระทรวงมหาดไทย และ กกล.รส. เป็นส่วนให้การสนับสนุน

ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่า จะมีประชาชนมาร่วมรับฟังความคืบหน้าของคดีในวันดังกล่าวประมาณ 3,000-3,500 คน ซึ่งอาจจะทำให้พื้นที่โดยรอบเกิดความไม่สะดวกในบางเรื่อง อาทิ ปัญหาการจราจร สภาพอากาศ ความแออัดของพื้นที่ รวมทั้งกระบวนการอ่านคำพิพากษา อาจต้องใช้ระยะเวลานาน เลขาธิการ คสช.จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ เตรียมการรองรับให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ รวมทั้งการกำกับดูแลไม่ให้มีการกระทำที่ผิดกฎหมายในทุกด้าน เพื่อให้ภาพรวมของเหตุการณ์มีความเรียบร้อยที่สุด

keyboard_arrow_up