ชาวบ้านผวา! “พลายบุญมี” ช้างป่าละอูอาละวาดหนัก พังประตูร้านขายของ ขโมยของกิน

Alternative Text pp@

วันที่ 3 พ.ย. 62 นายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยกำนันตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย เข้าตรวจสอบสภาพบ้านของนายนาวี โกฏิโสม อายุ 45 ปี เลขที่ 207 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอาศัยอยู่กับมารดาวัย 82 ปี และพี่สาว หลังจากช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พลายบุญมีช้างป่าละอู บุกพังประตูร้านขายของเข้าไปกินขนมขบเคี้ยว ทำให้คนในบ้านต้องรีบหนีตายเอาชีวิตรอด

ช้างพังประตูบ้านพัง

นายนาวี เล่าว่า ขณะที่ทุกคนกำลังนอนพักผ่อนอยู่ในบ้านพักชั้นเดียว ได้ยินเสียงเหมือนมีใครดันประตูหน้าบ้านจึงลุกขึ้นมาเปิดไฟดู พบว่า ประตูหน้าบ้านกำลังจะหลุดออกมา และเห็นงาช้างเสียบโผล่เข้ามา ตอนนั้นตกใจไม่รู้จะทำอย่างไร จึงใช้มือตบฝาผนังและตะโกนไล่ เพียงครู่เดียวประตูบ้านไม้ก็พังหลุดออกมากองกับพื้น ขณะนั้นเห็นเป็นช้างขนาดใหญ่พยายามจะเข้ามา แต่ด้วยติดที่ลำตัวและส่วนหัวจึงยังคงเข้ามาไม่ได้ ตนกลัวช้างจะเข้ามาในบ้านเพราะมีแม่อยู่ในบ้าน ซึ่งสุนัขที่เลี้ยงไว้ยังวิ่งกระโจนหนี จึงรีบพาแม่และพี่สาววิ่งออกประตูหลังบ้านไป สักพักใหญ่เมื่อช้างป่าออกไปแล้ว จึงกลับเข้ามาที่บ้านพัก พบว่าไฟฟ้าดับทั้งบ้าน เนื่องจากแผงควบคุมไฟได้รับความเสียหาย ส่วนประตูพังและด้านผนังประตูติดกันได้เอียงลงมา เนื่องจากฐานปูนด้านล่างแตก โดยภายในบ้านพักในห้องครัวตนได้ซื้อกล้วยน้ำว้ามาเก็บไว้กิน 1 หวี สงสัยคงได้กลิ่นกล้วยสุก จนทำให้พลายบุญมี พยายามพังประตูบ้านเข้าไปกินกล้วย ทั้งนี้อยากให้ทางหน่วยงานทางอุทยานแห่งชาติเร่งเคลื่อนย้ายพลายบุญมี ช้างป่าที่ออกอาละวาดเป็นประจำทุกคืนออกไปโดยเร็ว เพราะหากปล่อยเอาไว้นานชาวบ้านจะได้รับผลกระทบแบบนี้ทุกคืน

นาวี โกฏิโสม เจ้าของบ้าน

โดยเฉพาะที่ร้านของตนได้รับความเสียหายมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะบางคืนขนมที่ลงทุนซื้อมา เมื่อพลายบุญมีเข้ามาได้ก็ใช้งวงดึงชั้นเหล็กที่วางของออกไปและกินขนมคบเขี้ยว ยิ่งในขณะนี้พบพฤติกรรมคือไม่ได้ฉีกถุงกินเหมือนเมื่อก่อน ครั้งนี้กินลงไปทั้งถุงเนื่องจากซองขนมเหล่านี้เป็นซองพลาสติก จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่ากับชาวบ้านที่นี่โดยเร็ว โดยเฉพาะปัญหาช้างที่แตกโขลงออกมาทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน

ร่องรอยความเสียหาย

ขณะที่นายอำเภอหัวหิน ได้สั่งการให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ทั้งไม้ อิฐบล็อก ปูน ทราย และทางตำรวจพลร่ม และทหารช่างเฉพาะกิจจงอางศึก เข้ามาทำการซ่อมแซม เบื้องต้น คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันจันทร์นี้

ด้านนายอภิชาติ หงษ์สกุล หนึ่งในคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน บอกว่า หลังจากที่มีการประชุมคณะกรรมการ มีนายอำเภอหัวหินเป็นประธาน มีการหาแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่าบุกทำลายทรัพย์สินชาวบ้านตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ทั้งการขุดคูกันช้าง การสร้างแนวรั้ว และหนึ่งมาตรการนั้นก็คือ ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เสนอที่จะเคลื่อนย้ายช้างป่า โดยเฉพาะพลายบุญมี อายุกว่า 30 ปี ออกไปไว้ที่ห้วยคมกริช อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งปัจจุบันเวลาผ่านมานาน 2 เดือน แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ซึ่งพลายบุญมี ยังคงอาละวาดและทำลายบ้านเรือนเสียหายต่อเนื่อง วันนี้จึงอยากฝากไปยังนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้เคลื่อนย้ายช้างป่าเพราะหากปล่อยล่าช้าปัญหาอาจบานปลายได้

keyboard_arrow_up