ผดส. เพิ่มแต่ยังขาดทุน! ดร. สามารถ ชื่นชม ‘เชื่อมเตาปูน-บางซื่อ’ แม้จะขาดทุนวันละ 5 ล้าน ชาวเน็ตสวนไม่เชื่อบทวิเคราะห์

หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพบรรยากาศในชั่วโมงเร่งด่วนของรถไฟฟ้าสายสีม่วงซึ่งมีผู้โดยสารใช้บริการจนแน่นเอี๊ยดตั้งแต่สถานีแรก โดยเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเปิดทางเชื่อมให้รถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงินเข้มพร้อมวิพากษ์บทวิเคราะห์ของนักวิชาการที่เชื่อว่าวิธีดังกล่าวไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้โดยสารได้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ – เหน็บแรง!! ชาวเน็ตโพสต์ภาพ ผดส. แน่นรถไฟฟ้าสายสีม่วง ฉะบทวิเคราะห์นักวิชาการเชื่อไม่ได้)

ล่าสุด นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ โดยระบุว่า ตนขอชื่นชมการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่สามารถเชื่อมสถานีเตาปูนกับสถานีบางซื่อสำเร็จ และทำให้มีผู้โดยสารหันมาให้ความสนใจที่จะใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงมากขึ้น เพราะสามารถเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาต่อรับส่งเหมือนเช่นก่อนหน้านี้

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์รายจ่ายของ รฟม. แล้ว ตนพบว่า รฟม. ต้องจ่ายค่าจ้างบริษัท ทางด่วนหรือรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ในการบริหารจัดการเดินรถและค่าซ่อมบำรุงรักษาถึงวันละประมาณ 5.5 ล้านบาท ทำให้ รฟม.ต้องแบกภาระการขาดทุนอย่างหนักถึงวันละประมาณ 5 ล้านบาท (5,500,000-441,021.57) ในขณะที่รายได้นั้นมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากเฉลี่ยวันละ 475,257.66 บาท เหลือเพียง 441,021.57 บาทต่อวัน หรือลดลงประมาณ 7.2% เพราะการเชื่อมสองสถานีเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้โดยสารทุกคนทั้งผู้ที่ใช้บัตรโดยสารและเหรียญโดยสารไม่ต้องเสียค่าแรกเข้า

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพตส์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้คนในโลกออนไลน์จำนวนมากเข้ามาแสดงความในแง่มุมต่างๆ กัน โดยส่วนรู้สึกไม่เห็นด้วยกับข้อความในข้างต้น เนื่องจากไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้โพสต์แสดงความเห็นโจมตี รฟม. มาโดยตลอด และส่วนใหญ่เป็นความเห็นที่ไม่ตรงตามสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่แสดงความเห็นว่าโครงการบางอย่างของรัฐอาจไม่เห็นกำไรในทันที หรือไม่แสดงออกมาเป็นแบบของตัวเงิน แต่เป็นการสร้างกำไรทางสิ่งแวดล้อมและสังคมมากกว่า

ที่มา – Facebook.com / ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

keyboard_arrow_up