ชาวบ้านร้อง รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ สอบจนท.รัฐ ถางป่าปลูกยูคา-ข้าวโพด

นายดาวเรือง ลาพิมพ์สำโรง อายุ 52 ปี พร้อมด้วยชาวบ้านหนองเบน หมู่ 8 ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา กว่า 100 คน ได้ไปชี้จุดบริเวณป่าเห็ดน้องค่อม ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของสวนป่าสูงเนิน ระบุ มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาแผ้ว ถางป่า พร้อมทั้งนำเครื่องจักรตัดต้นไม้ขนาดใหญ่บนเนื้อที่หลายร้อยไร่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ซึ่งมีสภาพความอุดมสมบูรณ์

ถางป่า

ชาวบ้านเล่าว่า พื้นที่ดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่รัฐตัดทำลายเป็นบริเวณกว้างและได้จ้างชาวบ้านจากต่างพื้นที่มาปลูกต้นยูคาลิปตัส  ข้าวโพดและมันสำปะหลัง  สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากอยู่บนผืนป่าแห่งนี้มานานและมองว่าถูกทำลายโดยเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมทั้งกลัวว่าจะแสวงหาผลประโยชน์ เนื่องจากได้มีการนำไม้ยูคาลิปตัส ไปขายให้เอกชน พร้อมด้วยผลผลิตไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดและมันสำปะหลัง โดยชาวบ้านอยากรู้ว่าเงินจำนวนดังกล่าวเอาเข้ารัฐจริงหรือไม่ ซึ่งอยากให้นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ด้าน นายสันติ เสวกพันธ์ หัวหน้าสวนป่าสูงเนิน เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า เนื้อที่ป่ามีทั้งหมด 10,760 ไร่   เป็นป่าเศรษฐกิจ 4,000 ไร่ ป่าอนุรักษ์ 4,000 ไร่  และถูกบุกรุกกว่า 2,000 ไร่  และถูกไฟเผาทุกปี โดยแผนปฏิบัติงานในปีนี้ จะนำไม้ป่าธรรมชาติที่เพาะเลี้ยงไว้ ปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 150 ไร่ เช่น ปลูกต้นยางนา ต้นตะเคียนทอง ต้นรัง ต้นพะยอม และไม้อีกหลายชนิด รวมไปถึงปลูกเสริมไปด้วยผักหวาน และไผ่กลางนวล

ในส่วนไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกเป็นไม้เศรษฐกิจโตเร็ว ซึ่งจะต้องมีการประมูลขายและนำรายได้เข้ารัฐเท่านั้น ซึ่งการที่จะทำแต่ละโครางการจะต้องได้รับอนุมัติจากทางกรมและจะทำแผนส่งให้ทุกปี โดยไม่มีเงินเข้ากระเป๋าตัวเองอย่างแน่นอน ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบถูกต้องและไม่มีการตัดไม้ทำลายป่าตามที่ชาวบ้านกล่าวอ้างอย่างแน่นอน

keyboard_arrow_up