กลุ่มชาวพุทธฯ ถอนแจ้งความ น.ศ.วาดพระอุลตร้าแมน ไม่เกี่ยวกระแสโจมตี เผยเหตุเจอปลาตัวใหญ่กว่า

วันที่ 16 ก.ย. 62 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินได้ถอนฟ้องการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนว่า ขอขอบคุณกลุ่มตัวแทนชาวพุทธเพื่อแผ่นดิน ที่ยอมถอนแจ้งความดำเนินคดีกับผู้วาดและผู้เกี่ยวข้อง

ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดี มรภ.นครราชสีมา

เชื่อว่าชาวพุทธทุกคนมีความปรารถนาดีต่อสถาบันศาสนา ท้ายที่สุดเราก็ใช้หลักพุทธมาช่วยกันแก้ปัญหา หลักของเมตตา ความเข้าใจต่อกัน ทำให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี หลังจากนี้ยืนยันว่า มหาวิทยาลัยจะไม่ปล่อยให้มีภาพงานศิลปะในลักษณะที่ไม่เหมาะสมแบบนี้ซ้ำอีก การจัดแสดงผลงานทุกอย่างจะต้องช่วยกันตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ ให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนต่อสังคม

ภาพวาดที่เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์

ส่วนภาพวาดถูกนำไปประมูลสร้างมูลค่ามหาศาล ก็เกินเลยอำนาจหน้าที่ของมหาวิทยาลัยฯ และมหาวิทยาลัยฯ ไม่ได้รับรู้อะไรด้วยเลย จึงอยากฝากให้ผู้เกี่ยวข้องยุติการปั่นกระแสเพื่อให้ภาพวาดมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทางการตลาด อยากให้ปล่อยเป็นไปตามกลไกตามปกติ ส่วนการนำรายได้ไปบริจาคเพื่อการกุศล มหาวิทยาลัยฯ ก็ยินดีกับแนวคิดนี้ด้วย

ภาพวาดที่เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์

ส่วนในรายของอาจารย์ที่ปรึกษา ที่ยังไม่ได้ถอนแจ้งความนั้น ก็เคารพในสิทธิของกลุ่มชาวพุทธฯ ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ ก็ไม่ได้ทอดทิ้ง ก็พร้อมให้การช่วยเหลืออาจารย์ที่ปรึกษาในทางคดีความต่อไป แต่เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรซ่อนเงื่อนงำหรือทำกันเป็นขบวนการแต่อย่างใด

ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน (แฟ้มภาพ)

ด้าน ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน กล่าวกับทีมข่าวออนไลน์อมรินทร์ ทีวี ว่า เจตนาของการฟ้องร้องก็เพื่อต้องการเอาคนผิดมาลงโทษ การถอนแจ้งความคนอื่น ๆ เหลือเอาผิดเพียงอาจารย์ที่ปรึกษา ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไม่มีความผิด แต่พวกตนเห็นแล้วว่าผิดน้อยกว่า ตอนนี้เจอปลาตัวใหญ่แล้ว จึงไม่สนปลาตัวเล็ก

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าการถอนแจ้งความครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับกระแสสังคม

keyboard_arrow_up