ติดว๊าว?! เผยโฉม ‘รถเมล์ป้ายใหม่’ เริ่มทดลองให้บริการ 15 สิงหาคมนี้

กรมการขนส่งทางบก เผยโฉมตัวอย่างรถเมล์ที่ปรับโฉมใหม่ และเส้นทางรถเมล์ใหม่ 269 เส้นทาง แบ่งเป็น 4 โซน 4 สี เบื้องต้นทดลองแบ่งรถเส้นทางละ 5 คัน ควบคู่กับการให้บริการเส้นทางเดิม เริ่มทดลอง 15 สิงหาคมนี้ เพื่อประเมินผลการให้บริการ 1 เดือน

โดยรูปแบบรถโดยสารประจำทางในเขต กทม. และปริมณฑล ที่จะมีการปรับรูปแบบใหม่นั้น วันนี้กรมการขนส่งทางบกได้นำมาอวดโฉม 1 คัน คือสาย 514 เดิม เส้นทางมีนบุรี ถนนรัชดาภิเษก สีลม ตัวเลขใหม่จะเป็น G59E มีนบุรี ท่าเรือสี่พระยา (ทางด่วน) โดยบริเวณด้านหน้ารถและด้านข้างรถจะมีแถบสีเขียวแสดงพื้นที่ให้บริการและเส้นทาง รวมถึงแสดงชื่อเส้นทางใหม่ ควบคู่กับเลขสายและชื่อเส้นทางเดิม

โดยได้ทำการจัดกลุ่มรถเมล์ใหม่ออกเป็น 4 กลุ่มตามสีของเส้นทาง กลุ่ม 1. ย่านรังสิต บางเขน มีนบุรี จะใช้ภาษาอังกฤษ ตัว G มาจากคำว่า Green สีเขียว กลุ่ม 2 .ย่านปากน้ำ คลองเตย สาธุประดิษฐ์ ใช้ตัว R มาจาก Red สีแดง กลุ่ม 3.ย่านพระประแดง บางแค ศาสายา เป็นตัว Y มาจาก Yellow สีเหลือง และกลุ่ม 4.ย่านนนทบุรี ปากเกร็ด หมอชิต2 ดินแดง สวนสยาม เป็นตัว B มาจาก Blue สีน้ำเงิน หากขึ้นทางด่วนจะมีตัว E ย่อมาจาก Expressway

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า แผนปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทางใน กทม.และปริมณฑล ขณะนี้ได้แบ่งเส้นทางการเดินรถจำนวน 8 เส้นทาง เบื้องต้นจะแบ่งรถจากเส้นทางเดิม เส้นทางละ 5 คัน เพื่อทดลองเดินรถให้บริการควบคู่กับเส้นทางเดิม จะเริ่มทดลองระหว่างวันที่ 15 สิงหาคม – 15 กันยายน 2560 ตั้งแต่เวลา 6.30 น.- 18.30 น. จัดเก็บอัตราค่าโดยสารเป็นอัตราเดียวกับ ขสมก.

โดยระยะเวลา 1 เดือนนี้ที่ทดลองการเดินรถ จะรับฟังความคิดเห็น หรือดูผลกระทบ และนำมาปรับปรุง และใช้ระยะเวลาในการปฏิรูปภายใน 2 ปี ยืนยันเป็นการปฏิรูปเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้โดยสารและผู้ประกอบการ

ด้านประชาชน ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ส่วนใหญ่ยังไม่ทราบข่าวการเปลี่ยนแปลง และไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้การเดินทางมีความสับสนมากขึ้น ผู้สูงอายุ หรือคนที่อ่านหนังสือไม่ออก จะไม่สามารถเดินทางได้ เหมือนเป็นการผลักภาระให้ประชาชน และต้องมาเริ่มจำสายรถใหม่ทั้งหมด ทั้งๆที่เคยใช้มานานและคุ้นชินกับเลขเดิม เส้นทางเดิม

ทั้งนี้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ข้อสังเกตในเรื่องการจัดระบบหมายเลขเส้นทาง ทางแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ การปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ กทม. เพื่อนำข้อเสนอแนะและความคิดเห็นของประชาชนมาวิเคราะห์ประเมินผล และพิจารณาให้สอดคล้องกับความต้องการประชาชน.

keyboard_arrow_up