โรงเรียนในขอนแก่น ตรวจสอบเป้นร. น้ำหนักเกิน หวั่นกระทบกระดูกหลัง แจ้งผู้ปกครองช่วยดูแล

วันที่ 31 ก.ค. 62 ความคืบหน้าอาการกระดูกสันหลังคดงอของ ด.ญ.โทนี่ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนชุมแพศึกษา จ.ขอนแก่น หลังจากที่เมื่อวานนี้ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมแพศึกษาได้มอบกระเป๋าเรียนใหม่แบบลาก ทดแทนอันเดิมที่เป็นแบบเป้สะพายหลัง เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และไม่กระทบกับอาการป่วย

ภาพฟิล์มเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังของ ด.ญ.โทนี่

ล่าสุด ที่โรงเรียนนครขอนแก่น ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น หลังจากที่กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแสดงความห่วงใยว่า ปัจจุบันมีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาขึ้นไปสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานที่ควรจะเป็นมากขึ้น โดยทีมข่าวได้นำตาชั่งที่ใช้สำหรับชั่งน้ำหนักกระเป๋า และตาชั่งที่ใช้สำหรับชั่งน้ำหนักตัวนักเรียนไปลองพิสูจน์ดู โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูร่วมสังเกตการณ์ พบว่านักเรียนส่วนใหญ่ยังสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักไม่เกินค่ามาตรฐาน คือ ไม่เกินร้อยละ 15 ของน้ำหนักร่างกาย

ทดสอบชั่งน้ำหนักกระเป๋านักเรียน

ด้านนายสมศักดิ์ บ้านเหล่า ผู้อำนวยการโรงเรียนนครขอนแก่น กล่าวว่า แม้นักเรียนของโรงเรียนจะไม่ประสบปัญหาการแบกกระเป๋านักเรียนที่หนักเกินตัว แต่ทางโรงเรียนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้นักเรียนได้รับรู้ถึงผลกระทบจากการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากอยู่เป็นระยะ เพราะอาจส่งผลกับกระดูกสันหลัง บุคลิกภาพของร่างกายได้ โดยทำการแจ้งเตือนหลังจากการเข้าแถวหน้าเสาธง และแจ้งไปยังผู้ปกครองของนักเรียนให้ช่วยกันดูแล

นายสมศักดิ์ บ้านเหล่า ผู้อำนวยการโรงเรียนนครขอนแก่น

ในขณะที่ทางโรงเรียนเองก็มีการจัดการเรียนการสอนด้วยการให้นักเรียนเรียนตามห้องประจำ โดยให้ครูอาจารย์เป็นฝ่ายเดินไปสอนนักเรียนตามรายวิชา จึงทำให้นักเรียนไม่ต้องแบกกระเป๋าหนักหรือนำหนังสือมาโรงเรียนทีละมาก ๆ เพราะสามารถเก็บไว้ใต้โต๊ะของนักเรียนได้ มีเพียงนักเรียนชั้นเรียนม.4 เท่านั้น ที่ยังคงใช้วิธีให้เดินไปเรียนกับอาจารย์อยู่ เนื่องจากห้องเรียนไม่เพียงพอ แต่ก็ได้กำชับให้นักเรียนจัดหนังสือตามตารางเรียนในแต่ละวัน เพื่อจะได้ไม่ต้องแบกกระเป๋าที่หนักเกินไป

keyboard_arrow_up