เปิดโพสต์เก่า อ.เจษฎา เตือนภัยแล้งปี 62 หลังฝนทิ้งช่วงจนข้าวขาดน้ำกลางฤดูฝน

จากสภาวะฝนทิ้งช่วงอย่างต่อเนื่องและเริ่มขยายวงกว้างทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แม้ว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “มูน” ที่ทำให้เกิดฝนตกในหลายพื้นที่  แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะมีน้ำขังตามหนองน้ำ และบ่อน้ำตามธรรมชาติ รวมถึงทุ่งนา ซึ่งส่งผลต่อพื้นที่ทำการเกษตของเกษตรกรในหลายพื้นที่ของประเทศไทย

อย่างไรก้ตาม หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 62 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า…

คำทำนายวันพืชมงคลปีนี้ พระโคเสี่ยงทาย กินข้าว หญ้า และน้ำ ทำนายว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์ดี แต่ๆๆๆ คำทำนาย ENSO เอลนินโญ่ลานินญ่าปีนี้ บอกว่าจะเป็นปีเอลนินโญ่นะครับ ดังนั้นอย่าประมาทกันนะครับ ปีนี้น้ำจะแล้งแน่นอน กักเก็บน้ำในเขื่อนกันไว้เยอะๆนะครับ 

อย่างไรก็ตาม มีคำทำนายในวันพืชมงคล ที่พระโคเพิ่ม และพระโคพูน ได้กิน ข้าว น้ำ หญ้า โดยมีคำพยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ (อ่านเพิ่มเติม : พระโคเสี่ยงทายปีนี้ น้ำท่า-ข้าวในนาสมบูรณ์)

keyboard_arrow_up