โดนจับแล้ว แม่ค้าขายเต่าปล่อยทำบุญ จนท. ลุยจับสัตว์คุ้มครองกลางตลาด เตือนทั้งคนขายและซื้อ

วันที่ 12 ก.ค. 62 เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามพิเศษด้านสัตว์ป่า สำนักงานบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 และเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึงบอระเพ็ด ได้รับมอบหมายจาก นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ให้ดำเนินการปราบปรามผู้กระทำผิด ตามพระราชบัญญัติค้าสัตว์ป่าสงวน บริเวณตลาดสดเทศบาลนครนครสวรรค์ ถนนริมน้ำตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ หลังจากได้รับแจ้งว่ามีการค้า และจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทเต่า แก่ประชาชน เพื่อสำหรับปล่อยทำบุญ

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ค้าสัตว์คุ้มครอง

จึงได้ทำการเข้าตรวจค้น พบเต่าจำนวน 37 ตัว ซุกซ่อนอยู่หลังร้าน มีนางกนกกร ปานพรหม อายุ 70 ปี เป็นเจ้าของเต่า ให้การว่า รับซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อนำมาจำหน่ายต่อ ตัวละ 50-300 บาท เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

เต่า ของกลาง

นายธนิตย์ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานมีนโยบายที่จะลดการนำสัตว์ป่าคุ้มครองของไทยทุกชนิดมาค้า ผู้กระทำผิดมีโทษตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า จำคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท ส่วนผู้ซื้อไปปล่อย ก็จะมีความผิด ฐานครอบครอง และสนับสนุนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองด้วย จึงฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้เข้าใจ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนางกนกกร พร้อมเต่าทั้งหมดเป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ เพื่อดำเนินคดีในข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง และค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

เต่า ของกลาง
เต่า ของกลาง

 

keyboard_arrow_up