เป็นการเข้าใจผิด!? พระชราถูกตราหน้า “ตัวซวยทำฝนแล้ง”

กรณีเจ้าอาวาสและชาวบ้าน ไล่พระลูกวัดอกจากวัด หลังทำพิธีเดินเสี่ยงทายหาที่มาของความแห้งแล้งในหมู่บ้าน และไปหยุดอยู่ที่หน้ากุฏิของพระลูกวัดดังกล่าว ทำให้บางส่วนเชื่อว่า พระรูปดังกล่าวเป็นสาเหตุทำให้ฝนแล้ง ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดร้อยเอ็ด ยืนยันเป็นการเข้าใจผิด

จากกรณีสุดแปลก เจ้าอาวาส ผู้ใหญ่บ้าน บ้านคำพอุง หมู่ 7 ต.คำพอุง อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ขับไล่พระลูกวัดซึ่งชราภาพ หลังจากทำพิธี เดินเสี่ยงทายสุ่มหาที่มาของความแห้งแล้งตามหมู่บ้าน และสถานที่ต่าง ๆ เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

กระทั่งมาถึง วัดสุวรรณาราม โดยผู้ทำหน้าที่เซียงข้องได้มีอาการสั่นอย่างแรง มุ่งตรงเข้าไปในวัด และไปหยุดอยู่ที่หน้ากุฏิของ พระใบฎีกาอุทัย อภินันโท อายุ 75 ปี พระลูกวัด โดยผู้เสี่ยงทายระบุว่า จุดนี้คือต้นปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ฝนแล้ง และเจ้าอาวาสตัดสินใจให้พระรูปดังกล่าวออกไปจากวัด

วัดสุวรรณาราม

ทำให้ นายนงยุทธ ยุบลพันธ์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านคำพอุง หมู่7 ได้เรียกประชุมแกนนำชาวบ้าน มัคทายกวัด และชาวบ้านรวมทั้งเจ้าอาวาส และพระใบฏีกาอุทัย เพื่อหาทางออกเรื่องที่เกิดขึ้น ว่าจะมีทางออกอย่างไร


ล่าสุด นายสำราญ รัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าว ทางสำนักพุทธก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และทางคณะสงฆ์ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

สำราญ รัตนพันธ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดร้อยเอ็ด

โดยเมื่อคืนนี้ (4 ก.ค.62) ที่หมู่บ้านมีการประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในที่ประชุม สรุปได้ว่าเป็นการเข้าใจผิด ได้มีการขอขมาโทษกันแล้ว ขณะนี้พระฎีกาอุทัยก็ยังพักอยู่ที่วัดสุวรรณาราม เหมือนเดิม

keyboard_arrow_up