ฟรี 6 เดือน!! นั่งเรือคลองบางกอกใหญ่ “BTS บางหว้า – ท่าช้าง” เริ่ม 17 มิ.ย.

กทม.เปิดทดลองให้บริการเดินเรือคลองบางกอกใหญ่ (ท่าเรือบางหว้า-วัดอินทราราม-สะพานพุทธ-ราชินี-ท่าช้าง) จันทร์ที่ 17 มิ.ย.นี้ ฟรี 6 เดือน เชื่อมโยงพื้นที่ฝั่งธนบุรี-ฝั่งพระนครเข้าด้วยกัน

กรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ทดลองการบริการเดินเรือจากท่าเรือบางหว้า (คลองภาษีเจริญ) ถึงท่าเรือท่าช้าง (แม่น้ำเจ้าพระยา) ในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางในพื้นที่ฝั่งธนบุรี-ฝั่งพระนคร มี 5 ท่าเรือที่ให้บริการประกอบด้วย 1.ท่าเรือบางหว้า 2.ท่าเรือวัดอินทราราม 3.ท่าเรือสะพานพุทธ 4.ท่าเรือราชินี 5.ท่าเรือท่าช้าง

เส้นทางการเดินเรือเริ่มต้นจากท่าเรือบางหว้าคลองภาษีเจริญ เลี้ยวขวาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญเข้าสู่คลองบางกอกใหญ่ จอดรับส่งผู้โดยสารท่าเรือวัดอินทราราม จากนั้นผ่านประตูระบายน้ำคลองบางกอกใหญ่ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เลี้ยวขวาเพื่อไปจอดรับส่งผู้โดยสารที่ท่าเรือท่าเรือสะพานพุทธ จากนั้นแล่นเรียบฝั่งพระนครไปยังท่าเรือราชินี โดยท่าเรือนี้จะเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายสถานีสยามไชยที่จะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ จากนั้นวิ่งไปสุดที่ท่าเรือท่าช้าง

การทดลองให้บริการเส้นทางเดินเรือคลองบางกอกใหญ่เป็นนโยบายของทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในการพัฒนาลำคลองต่าง ๆ ในกรุงเทพฯให้กลับมามีชีวิต เป็นเส้นทางระบบขนส่งมวลชนทางน้ำเพื่อเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งมวลชนขนาดหลักอย่างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (สถานีบางหว้า) ที่ท่าเรือบางหว้า และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (สถานีสนามไชย) ที่ท่าเรือราชินี ให้ประชาชนชาวกรุงเทพฯเดินทางในระบบขนส่งมวลชนอย่างสะดวกครบวงจร “ราง ล้อ เรือ”

นอกจากนี้เส้นทางนี้ยังสามารถใช้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนริมคลองบางกอกใหญ่ วัดอินทรารามที่เป็นวัดสำคัญของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และยังสามารถเดินทางไปเชื่อมต่อไปยังชุมชนคลองบางหลวง และคลองภาษีเจริญ ที่ทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด มีเรือไว้ให้บริการจากวัดปากน้ำภาษีเจริญ ไปยัง เพชรเกษม 69 และท่าเรือบางหว้า ถึง ท่าเรือวัดกำแพงบางจาก ได้อีกด้วย

วัน-เวลาให้บริการ วันจันทร์-อาทิตย์ ระยะเวลา 6 เดือน ให้บริการฟรีตลอดเส้นทาง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 เป็นต้นไป

เรือจะออกจากท่าเรือต้นทาง (ท่าเรือบางหว้า) ดังนี้
เวลา 06.00-09.00 น. เรือออกทุก 30 นาที
เวลา 09.00-15.00 น. เรือออกทุก 1 ชั่วโมง
เวลา 15.00-19.00 น. เรือออกทุก 30 นาที

*หมายเหตุ เรือออกจากท่าช้างเที่ยวแรก 06.30น.

keyboard_arrow_up