สสจ.ขอนแก่นยัน “บัตรพลังงาน” รักษาโรคไม่ได้ ที่หายเพราะกินยาควบคู่ จ่อเอาผิดโฆษณาเกินจริง

วันที่ 12 มิ.ย. 62 ภายหลังจากที่บัตรพลังงาน หรือบัตรสมาร์ตการ์ดที่มีผู้อ้างว่าสามารถใช้รักษาโรคได้หลายชนิด ถูกนำมาขายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยแค่แตะสัมผัสร่างกาย หรือนำไปจุ่มน้ำที่ใช้ดื่ม ซึ่งบัตรดังกล่าวมีราคาตั้งแต่ 1,000-1,500 บาท โดยจะมีตัวแทนบริษัทเข้ามาเปิดอบรมการใช้บัตรให้กับชาวบ้าน ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่าน : บัตรพลังงานระบาดหนัก อ้างรักษาโรคสารพัด แค่สัมผัส ชาวบ้านเสียงแตก ร้องหน่วยงานตรวจสอบ)

บัตรที่อ้างว่านำไปใช้รักษาโรคได้

ล่าสุด นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่สสจ.ขอนแก่นได้รับรายงานเรื่องนี้ ได้ทำการตรวจสอบบัตรดังกล่าวแล้วพบว่าไม่ได้มีการจดแจ้งขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อตรวจสอบรายละเอียดข้อความและคิวอาร์โค้ดภายในบัตร ก็ไม่พบว่ามีข้อมูลปรากฏในสารบบซึ่งน่าเชื่อว่าเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค ที่สำคัญตามหลักการแพทย์แล้ว การนำบัตรซึ่งเป็นพลาสติกแข็งมาแปะตามร่างกายไม่สามารถใช้รักษาโรคใด ๆได้ แม้ชาวบ้านบางรายจะระบุว่าสามารถช่วยรักษาอาการปวดตามร่างกายได้ ซึ่งการบรรเทาเบาบางอาการเหล่านั้นไม่ได้เกิดจากบัตรโดยตรง แต่อาจมาจากการกินยาควบคู่ไปด้วย และอยู่ในภาวะที่มีที่พึ่งทางจิตใจ จึงทำให้เชื่อว่าที่อาการต่าง ๆ ดีขึ้นมาจากบัตรพลังงาน

 นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น

จึงขอให้ประชาชนที่กำลังใช้อยู่หรือคิดที่จะใช้ให้หยุดใช้ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์ใด ๆ กับร่างกาย ยังอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่แอบอ้างได้ โดยในเบื้องต้น สสจ.ขอนแก่นได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านที่ใช้บัตร และสืบสวนหาตัวกลุ่มคนที่เป็นเจ้าของบัตรด้วย เพราะการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการหลอกลวงประชาชน ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย

keyboard_arrow_up