หนีตายระทึก! เก๋งรุ่นเก่าไฟลุกท่วมทั้งคัน – กูรูคาดหนูกัดสายทำช็อต แนะหมั่นเช็กสภาพ (คลิป)

วันที่ 6 มิ.ย. 62 เกิดเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ ที่ซอยวัดกู่เต้า ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยไฟลุกไหม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำสกัดใช้เวลา 10 นาที ก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิง
เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิง

โดยนายกฤษรัตน์ แซ่เล้า อายุ 59 ปี เจ้าของรถ ให้การต่อตำรวจว่า ได้ซื้อรถมือสองคันนี้มาใช้นานแล้ว เป็นรถเกียร์ธรรมดา ส่วนใหญ่จะจอดไว้ที่บ้าน นาน ๆ ครั้งจึงจะขับออกมาใช้ และอาจจะถูกหนูกัดสายไฟจนเกิดการชำรุด เมื่อขับออกมากินข้าวมันไก่ที่ในซอยวัดกู่เต้า ขณะกำลังจอดรถเกิดมีกลุ่มควันที่ห้องเครื่องจึงเปิดประตูรถรีบหนีออกมาได้ทัน ยืนยันว่าซื้อรถคันนี้มาก็ไม่ได้ไปติดตั้งหรือไปตกแต่งอะไรเพิ่มเติม

ภาพจำลองเหตุการณ์

ด้านนายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ให้ข้อมูลว่า รถรุ่นดังกล่าว เป็นรถเก่าอายุกว่า 20 ปี อุปกรณ์ต่าง ๆ ย่อมมีการเสื่อมสภาพ หากเจ้าของดูแลไม่ดีก็อาจจะเกิดสายไฟฟ้าช็อตจนลุกไหม้สายไฟ และลามไปยังท่อน้ำมัน จนไฟลุกท่วมห้องเครื่องได้

นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ (แฟ้มภาพ)

นายวรพลบอกอีกว่า รถรุ่นเก่าอายุกว่า 20 ปี สายหัวเทียนมักจะรั่ว และมีน้ำมันซึมออกมา สายไฟกรอบแตก อุปกรณ์ต่าง ๆ อาจชำรุดตามกาลเวลา ขณะเดียวกันประเด็นเรื่องหนูกัดสายไฟก็เป็นไปได้ หากหนูกัดสายไฟชำรุดจนไฟช็อตเกิดประกายไฟ ลุกไหม้อุปกรณ์ต่าง ๆ หรือท่อน้ำมัน ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ที่ใช้รถเก่าต้องหมั่นนำรถเข้าไปตรวจสภาพ ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดูแลจุดที่สำคัญ เช่น สายไฟ หรือท่อน้ำมัน และให้ช่างดูแลระบบอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ

keyboard_arrow_up