ปารีณาแท็กทีม “พรทิพย์” ติ “ช่อ” ชุดเข้าสภาไม่เหมาะ โต้ภาพว่อนงีบที่แท้ท่องสคริปต์ (คลิป)

วันที่ 5 มิ.ย. 62 กรณีแพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์รูปภาพผ่านอินสตราเเกรมส่วนตัว เป็นรูปของนางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โดยระบุถึงการเเต่งกายของนางสาวพรรณิการ์ที่วันนี้สวมชุดสูทสีขาว-ดำ มาประชุมรัฐสภานั้นไม่ถูกต้องตามธรรมเนียมปฏิบัติ และไม่ถูกกาลเทศะ เนื่องจากไม่ใช่ชุดสีดำล้วนตามธรรมเนียมชุดไว้ทุกข์

ภาพที่ถูกนำไปวิจารณ์

โดยภาพที่โพสต์นั้น เป็นลักษะของภาพที่ถ่ายผ่านทางจอทีวีภายในสภา ซึ่งปรากฏว่าสีที่ถ่ายออกมาเกิดเพี้ยน ทำให้ชุดของนางสาวพรรณิการ์ จากเดิมสีขาว-ดำ กลายเป็นสีน้ำเงิน-ขาว

นางสาวพรรณิการ์ วานิช อภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา

ล่าสุดนางสาวพรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้ชี้แจงว่า การแต่งกายมาประชุมสภาในวันนี้ถูกต้องตามกาลเทศะทุกอย่าง โดยมองว่าการที่มีคนเอารูปไปลงแล้วมีเจตนาให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นชุดสีน้ำเงิน เป็นการดิสเครดิต เพราะความจริงชุดที่ตนใส่เป็นสีขาว-ดำ ตามที่รัฐสภาได้ขอความร่วมมือ ซึ่งตนคิดว่าการดิสเครดิตกันด้วยวิธีนี้ก็ไม่ได้เกิดประโยชน์กับผู้พูด และไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน

นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

โดยเฉพาะวันนี้ที่เป็นวันที่สำคัญ เป็นวันเลือกนายกรัฐมนตรี ดังนั้นควรรับฟังข่าวสารที่มีสาระจะดีกว่า สำหรับคุณหญิงคงจะตั้งข้อสังเกตไปตามประสา แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่ามีสิทธิ์ที่จะตั้งข้อสังเกตได้

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา

นอกจากนี้ บนโลกออนไลน์ ยังมีการแชร์ภาพ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ คล้ายนั่งหลับในรัฐสภาระหว่างการประชุม จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม

นางสาวปารีณา ระหว่างนั่งอ่านบท

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ประเด็นที่มีภาพหลุดระบุว่าตนแอบหลับในสภานั้น ขอชี้แจงว่าไม่ได้หลับ โดยปกติตนเป็นคนชอบเท้าคาง ไม่ว่าจะนั่งหรือนอน และภาพที่เห็น ขณะนั้นตนกำลังท่องจำบท เนื่องจากใกล้ถึงคิวอภิปราย

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

ส่วนกรณีการแต่งกายของนางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่นั้น ทางสภาได้ส่งหนังสือเชิญ ส.ส.ทุกคนเข้าประชุม โดยระบุรายละเอียดการแต่งกายที่ชัดเจน โดยเฉพาะผู้หญิงให้แต่งกายชุดดำล้วน ส่วนนางสาวพรรณิการ์แต่งชุดขาว-ดำนั้น จึงไม่ถูกต้องตามกฎระเบียบ และไม่ถูกกาลเทศะ ซึ่งคุณหญิงพรทิพย์ก็ได้เตือน คนเป็นเด็กแทนที่จะรับฟัง แต่กลับตอบโต้

ส่วนเรื่องการอภิปราย ที่มีการพาดพิงไปถึงพรรคที่แถลงว่ามีกระบวนการซื้องูเห่า ตนได้อภิปรายว่าไม่มีอยู่จริง มีแต่เด็กเลี้ยงแกะ จน ส.ส.บางคนลุกขึ้นประท้วงให้ถอนคำพูด แต่ตนไม่ถอน เพราะคำว่าเด็กเลี้ยงแกะ ไม่ได้พาดพิงใคร

keyboard_arrow_up