กูรูรถชี้นาทีเบนซ์ชนแหลก เด็ก 7 เดือนร่างกระเด็น เหยียบเบรกแต่ก็เร่งเครื่องต่อ (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 มีผู้ขับขี่รถเบนซ์พุ่งชนรถกระบะ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ จนมีผู้ได้รับเจ็บและมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยคนขับรถเบนซ์อ้างว่าแก้วน้ำกักเก็บความเย็น หล่นเข้าไปติดบริเวณเบรก ก่อนเกิดเหตุชน โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ ขณะเดียวกันมีเด็กทารกวัย 7 เดือน ที่โดยสารมากับรถกระบะที่ถูกชน กระเด็นออกมาจากตัวรถ และมีพลเมืองดีช่วยนำส่งโรงพยาบาล

ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุ

ความคืบหน้าวันที่ 30 พ.ค. 62 นางจริยา ธีรสุปาณี แม่ของเด็กวัย 7 เดือน เปิดเผยว่า วันดังกล่าวมีพ่อแม่ และลูกสาวตนที่โดยสารในรถกระบะที่ถูกชน โดยมีคนโทรศัพท์มาแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ สิ่งแรกที่ตนถามปลายสายคือ เด็กอยู่ไหน ซึ่งปลายสายตอบตนว่าเด็กลอยออกมานอกตัวรถ ตอนนั้นยอมรับว่าช็อกจนทำอะไรไม่ถูก ก่อนจะชวนสามีไปที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงก็พบว่าพ่อตนนอนอยู่ที่เบาะคนขับ สภาพมีบาดแผลตามร่างกาย ร้องถามหาหลานสาว ส่วนแม่ตนมีแผลฉกรรจ์ที่ศีรษะ กำลังอยู่บนรถกู้ภัย ส่วนลูกสาวทราบจากคนในพื้นที่ว่ามีคนนำตัวไปส่งโรงพยาบาลแล้ว จากนั้นจึงรีบไปหาลูกสาวที่โรงพยาบาล เมื่อไปถึงก็พบพลเมืองดีกำลังอุ้มลูกอยู่ โดยลูกยังมีการตอบสนองดี แต่มีแผลที่ศีรษะ ซึ่งขณะนี้ลูกรู้สึกตัวดี ร่าเริง แต่แพทย์ยังให้รอดูอาการทางสมอง เนื่องจากเด็กไม่สามารถเข้าเครื่องสแกนสมองได้

นางจริยา ธีรสุปาณี แม่ของเด็กวัย 7 เดือน

ส่วนอาการของแม่ตน มีก้อนเลือดคั่งในสมอง ล่าสุดดีขึ้นแล้ว แต่ต้องคอยดูอาการหลังจากนี้ ส่วนอาการของพ่อยังน่าห่วงที่สุด เพราะมีแผลที่แขนขวา หมอแจ้งว่าเอ็นขาดไม่ต่ำกว่า 4 เส้น กระดูกหลายส่วนที่แขนหัก อาจมีผลทำให้ไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

เด็กหญิงวัย 7 เดือน ลูกสาวนางจริยา

หลังเกิดเรื่องตนเองแจ้งความที่ สภ.รัตนาธิเบศร์แล้ว โดยครอบครัวตนเป็นฝ่ายติดต่อหาคู่กรณี เนื่องจากตั้งแต่เกิดเรื่องยังไม่มีตัวแทนประกัน หรือใครเข้ามาติดต่อเลย มีเพียงแม่ของคนขับเบนซ์เป็นคนรับสาย และบอกว่าให้ติดต่อประกัน หากเจ็บป่วยอะไรให้ติดต่อเขาไปเลย ยอมรับว่าใช้นำเสียงไม่ค่อยดีนัก โดยตนอยากให้คู่กรณีออกมารับผิดชอบ และควรมาตั้งแต่เกิดเรื่อง หรือส่งตัวแทนมาพูดคุยบ้าง

ส่วนเรื่องคลิปกล้องหน้ารถของคันที่ขับรถตามรถเบนซ์มา ตนมีความสงสัยว่า จากคำให้การของคู่กรณีระบุว่าแก้วไปติดกับเบรก ทำให้เหยียบเบรกไม่ได้ แต่ในคลิปกลับมีไฟเบรกแสดงขึ้นหลังรถชน จากนั้นรถยังพุ่งต่อไปอีกด้วยความเร็ว คล้ายกับมีการเหยียบคันเร่งต่อไปอีก จึงติดใจว่าคู่กรณีให้การตามความจริงหรือไม่

ภาพจากกล้องหน้ารถขณะเกิดเหตุ

เกี่ยวกับกรณีนี้ ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ นักวิจัยอาวุโส ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในคลิปปรากฏไฟเบรกที่ท้ายรถ 1 ครั้ง แสดงว่ารถมีการทำงานของเบรกแล้ว ซึ่งมาจาก 2 ทิศทาง คือ เบรกด้วยเท้าคนขับ หรือเบรกตามระบบของรถยนต์ ที่เป็นระบบเบรกอัตโนมัติ ซึ่งจะมีในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ

หากดูจากในคลิปสามารถตอบได้ว่า เบรกที่มีการทำงานน่าจะเกิดจากการเหยียบของคนขับ ซึ่งปกติรถควรจะชะลอลง เนื่องจากมีแรงจากเบรก และแรงจากการปะทะ แต่หลังจากนั้นจะเห็นว่ารถมีการเพิ่มความเร็วขึ้นอีก ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีการเหยียบคันเร่งซ้ำ

ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ นักวิจัยอาวุโส ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม หากไฟเบรกที่แสดงขึ้นเป็นการทำงานของระบบอัตโนมัติ รถก็ควรชะลอความเร็วลง ซึ่งโดยปกติรถจะสามารถหยุดความเร็วได้เอง หากวิ่งอยู่ในความเร็วราว 40-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเบรกอัตโนมัติทำงาน

โดยการชะลอรถยังมีหลายวิธี เช่น การดึงเบรกมือ หรือปัจจุบันจะเป็นเบรกแบบไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการทำให้รถชะลอความเร็วลงได้ใกล้เคียงกับการเบรกด้วยเท้า แต่เท่าที่ดูเชื่อว่าอาจจะไม่ได้มีการดึงเบรกมือเลย

keyboard_arrow_up