“Babe” และ “Charlotte’s Web” สองวรรณกรรมดีๆ สำหรับเยาวชน ที่มี “หมู” เดินเรื่อง

แม้ในสามารถตาของคนมากมายจะมองว่า “หมู” เป็นแค่อาหาร และสัตว์ชอบคลุกโคลนตัวอ้วนๆ ที่ไม่น่ารักน่ากอดสักเท่าไหร่ แถมยังได้รับบทร้ายๆ ในหนังและวรรณกรรมหลายๆ เรื่องอีกต่างหาก แต่ถึงย่างนั้นก็ยังมีหนังสือนิยายและบทประพันธ์อีกมาก ที่นำหมูมาใช้เป็นตัวเอกในการเดินเรื่อง อย่างเช่นวรรณกรรมดีๆ สำหรับเยาวชน เรื่อง “Babe” และ “Charlotte’s Web”

Babe เจ้าหมูเลี้ยงแกะ ผู้ชนะใจทั้งคนและสัตว์ในฟาร์ม
ภาพยนตร์หมูๆ แต่เนื้อเรื่องลึกเกินหมู ซึ่งสร้างจากวรรณกรรมเยาวชนขายดีในปี ค.ศ. 1983 เรื่อง “เบ๊บ หมูเลี้ยงแกะ” บทประพันธ์ของดิ๊ค คิง-สมิธ นักเขียนชาวอังกฤษ เกี่ยวกับหมูตัวหนึ่งที่ชื่อเบ๊บ ที่ต้องการฝึกฝนตนเองให้เป็นสุนัขต้อนแกะ แต่เหล่าแกะและสัตว์อื่นๆ ไม่เชื่อฟัง เพราะเห็นว่าเป็นเพียงหมู ดังนั้น เบ๊บ ต้องพยายามหาวิธีมาเพื่อให้แกะทั้งฝูงเชื่อใจเขาให้ได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายใน ค.ศ. 1995 มีชื่อเสียงจากเทคนิคพิเศษที่ผสมผสานแอนิเมชัน กับภาพจริงเข้าไว้ด้วยกัน โดยตัวภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะเป็นเหล่าสัตว์ที่พูดสื่อสารกันได้ (แต่มนุษย์ไม่ได้ยิน) แต่เหล่าสัตว์ไม่ใช่ตัวการ์ตูน แต่เป็นภาพเคลื่อนไหวของตัวสัตว์จริง ไปใส่แอนิเมชันให้ปากขยับแบบมนุษย์ได้ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ชนะเลิศรางวัลออสการ์ 1 สาขา คือ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 68

Charlotte’s Web แมงมุมเพื่อนรัก ที่คอยสร้างตัวตนให้กับเจ้าหมูขี้แย
อีกเป็นวรรณกรรมสำหรับเยาวชนที่มีชื่อเสียงของ อี.บี. ไวท์ นักเขียนชาวสหรัฐ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1952 เป็นวรรณกรรมสำหรับเยาวชนเรื่องที่สอง ในจำนวน 3 เรื่อง ของไวท์ ต่อจาก สจ๊วต ลิตเติ้ล (ค.ศ. 1945) และ The Trumpet of the Swan (เสียงรักจากทรัมเป็ตหงส์) (ค.ศ. 1970)

แมงมุมเพื่อนรัก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ แมงมุมชื่อ ชาร์ล็อต ซึ่งช่วยชีวิตลูกหมูชื่อ วิลเบอร์ ซึ่งถูกเลี้ยงเพื่อนำมาฆ่าเป็นอาหาร โดยการชักใย สะกดเป็นตัวอักษร เพื่อให้วิลเบอร์ได้ตกเป็นข่าวถึงความพิเศษ ไม่เหมือนหมูตัวอื่น และรอดพ้นจากการถูกฆ่าในที่สุด

วรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ถึง 45 ล้านเล่ม ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ 23 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย แมงมุมเพื่อนรัก ฉบับภาษาไทย ตีพิมพ์โดย ไทยวัฒนาพานิช ได้รับคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

keyboard_arrow_up