“อนุทิน” ยันยังไม่เลือกฝ่ายใด รอท่าทีมติพรรคชัดเจน 20 พ.ค.นี้

“เสี่ยหนู อนุทิน” นำ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ตบเท้าเข้ารายงานตัวที่สภาคึกคัก ย้ำ พปชร และพรรคขั้วไหน ยังไม่มาสู่ขอให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ ยอมรับหนักใจมีวาทกรรมฝ่ายประชาธิปไตย -เผด็จการ อาจทำให้มีขั้วที่ 3 ได้แต่ขออย่าให้เกิดขึ้นเลย ขณะที่ 20 พ.ค.นี้ ชัดเจน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพร้อม นายชัย ชิดชอบ, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ และนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ตบเท้าเข้ารายงานตัวกับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่อาคารรัฐสภาใหม่ เกียกกาย

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อมาเพื่อสู่ขอหรือเชิญร่วมจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ แต่ยอมรับได้พูดคุยไลน์กันกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นการคุยเรื่องทั่วไป รวมถึงไม่ได้พูดคุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเรื่องการต่อรองเก้าอี้กระทรวงคมนาคมตามที่มีข่าว ยืนยันว่ายังไม่มีพรรคใดโทรมาคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลซึ่งขณะนี้ต้องรอให้เกิดความพร้อมให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่าย เพราะต้องดูตัวเลขทุกๆ เสียงมีความหมายทั้งหมด ซึ่งต้องพึ่งพากันและกัน

แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ เมื่อวานนี้ (15 พ.ค.62) ตนเองได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคแล้ว แต่ยังไม่ได้พูดคุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่

นายอนุทิน ยอมรับว่าขณะนี้มีความหนักใจมาก เพราะมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายเผด็จการ จึงเรียกร้องขอทุกฝ่ายอย่าสร้างความแตกแยกซึ่งพรรคภูมิใจไทยถือเป็นพรรคสายกลาง โดยยึดมั่นเจตนารมณ์เทิดทูน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน เป็นที่ตั้ง ไม่สร้างความขัดแย้ง

ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยได้คะแนนเป็นลำดับที่ 5 ต้องเจียมเนื้อเจียมตัวไม่ได้หวังว่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์. เตมียาเวสหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยทาบทามให้จับคู่กับเพื่อไทยและจะให้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ยังยอมรับอีกว่า หากเป็นในลักษณะนี้เป็นไปได้ที่จะเกิดการจับขั้วจะที่ 3 หากต่างฝ่ายไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ขออย่าให้เกิดขึ้นเลย

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยระบุว่าวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้ พรรคภูมิใจไทยจะประชุมส.ส. ของพรรคเพื่อรับฟังเสียง ประชาชน และท่าที เรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยจะให้สิทธิ์หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคในการตัดสินใจในครั้งนี้

keyboard_arrow_up