เตรียมส่งกลับ! พระต่างด้าวยืนกดดันใส่บาตร พบไม่มีพาสปอร์ตเข้าไทย

จากกรณีที่ นายภราดร อยู่เย็น ครู ร.ร.ชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ และเป็นสมาชิกของเฟซบุ๊ค ได้ทำการโพสต์ภาพพระสงฆ์ 3 รูป ยืนบิณฑบาตอยู่บริเวณหน้าบ้าน ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ร.ต.ท.ศุภชัย วงศ์ทิมากร รองสารวัตรสอบสวน สภ.กันทรารมย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการโพสต์ข่าวพระกดดันให้ประชาชนใส่บาตรทางเฟซบุ๊กนั้น ในช่วงบ่ายของเมื่อวาน (14 พ.ค.621) ภายใต้การอำนวยการของ พันตำรวจเอก พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สภ.กันทรารมย์ ได้มอบหมายให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดไปทำการตรวจสอบในพื้นที่อย่างเข้มงวด ปรากฏว่า ร.ต.อ.ปรีดา กุลศิโรรัตน์ ร้อยเวรจราจร ได้แจ้งว่าขณะที่กำลังออกตรวจพื้นที่ได้พบพระสงฆ์ 3 รูป เดินขอรับบิณฑบาตอยู่ในเขตเทศบาลอำเภอกันทรารมย์ ดังนั้น จึงได้ทำการเข้าไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นพระสงฆ์ที่มาจากประเทศกัมพูชา โดยพบเงินสด จำนวนหนึ่ง เครื่องใช้ส่วนตัวและใบสุทธิของพระสงฆ์กัมพูชา ซึ่งไม่พบว่ามีใบอนุญาตเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด

ร.ต.ท.ศุภชัย เผยอีกว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า พระสงฆ์กัมพูชาทั้ง 3 รูป เข้ามาในเขตประเทศไทยทางด้านด่านช่องจอม จ.สุรินทร์ โดยเดินสารรถประจำทางเข้ามาที่ จ.ศรีสะเกษ อ้างว่าจะเดินทางไปหาเพื่อนที่ จ.อุบลราชธานี ตนจึงได้ตั้งข้อหาว่า เข้ามาภายในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จากนั้นได้นำตัวพระกัมพูชาทั้ง 3 รูปส่งไปยัง สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ เพื่อผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไปแล้ว

นายภราดร อยู่เย็น เจ้าของโพสต์ต้นเรื่อง

ทางด้าน นายภราดร อยู่เย็น ครู ร.ร.ชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ ที่เป็นผู้โพสต์เรื่องนี้ในเฟซบุ๊ก กล่าวภายหลังจากเห็นภาพพระกัมพูชาทั้ง 3 รูปแล้วว่า ตนขอยืนยันว่า พระกัมพูชาที่โดน ตร.สภ.กันทรารมย์ จับกุมได้นั้น เป็นกลุ่มพระที่มากดดันตนและครอบครัวรวมทั้งเพื่อนบ้านใกล้ชิดให้ใส่บาตรจริง เพราะว่าตนดูจากรูปภาพที่ตนถ่ายเอาไว้ได้แล้วเปรียบเทียบกับภาพของ จนท.ตร.สภ.กันทรารมย์ ถ่ายเอาไว้ขณะจับกุม พบว่าเป็นพระกลุ่มเดียวกัน แต่ตนไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด ถือว่าเป็นการทำบุญไป และตนต้องขอชื่นชม ตร.สภ.กันทรารมย์ ที่สามารถจับกุมพระทั้งหมดส่งกลับไปประเทศกัมพูชา จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ อีกต่อไป

keyboard_arrow_up