เลี้ยงผึ้งป่าสร้างรายได้ปีละล้าน พร้อมเปิดสอนวิธีรวยแบบฟรีๆ (คลิป)

นายสยาม สกุลณา อายุ 44 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 บ้านหาดแฟน ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวไปที่สวนผึ้งม่อนปู่ยารักษ์ผึ้งป่าที่เลี้ยงไว้ในพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้าน โดยเป็นการนำเอา ผึ้งป่า มาเลี้ยงและขยายเพาะพันธุ์ จากการคิดค้นสูตรเด็ดทำฮอร์โมน “กลิ่นล่อผึ้งป่า” มาเป็นผึ้งบ้านให้เข้ามาอยู่อาศัยในรังที่ทำไว้กว่า 400 รัง ที่นำวางกระจายไปทั่วบริเวณผืนป่า จนได้น้ำผึ้งขายตลอดปีสร้างรายได้ปีละล้าน เพราะมีการขยายพันธุ์ผึ้งป่าตลอดทั้งปี

ทั้งนี้ยังเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้สำหรับผู้ที่มีความตั้งใจจะเลี้ยงผึ้งป่าเป็นอาชีพ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดพะเยา ในขณะนี้มีเครือข่ายที่ทำผึ้งป่าแล้วกว่า 3,000 รัง โดยจะสอนตั้งแต่คนไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการดูแลผึ้งจนจบคอร์ส 2 วัน 1 คืน สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้กับการเลี้ยงผึ้งได้

ผึ้งป่า

ผึ้งป่าหนึ่งรังสามารถให้ผลผลิตต่อปี ประมาณ 20 กิโลกรัม หากสกัดเป็นน้ำผึ้งแล้วจะได้น้ำผึ้งประมาณ 10 ขวด หากขายขวดละ 300-350 บาท ก็สามารถมีรายได้ต่อรังกว่า 3,000-3,500 บาทต่อรัง ส่วนการเลี้ยงผึ้งป่านั้นจะไม่ยาก โดยจะทำรังไม้ขึ้นมาจากนั้นก็จะนำกลิ่นฟรีลาโมนของผึ้งป่าฉีดไว้เพื่อล่อให้ผึ้งป่ามาอาศัย หลังจากนั้นผึ้งป่าก็จะผลิตน้ำผึ้ง โดยที่ไม่ต้องให้น้ำอาหาร เพียงแต่ดูแลรังเขาให้ดี เพื่อที่จะไม่ให้แมลงอื่น ๆ มารบกวน

นอกจากนี้ ทางสวนยังได้รับทำรังผึ้งออกจำหน่ายราคารังละ 1,200 บาท ซึ่งรังผึ้งแต่ละรังจะแนะนำผู้ซื้อให้รู้วิธีการเอาผึ้งป่าเข้ามาเลี้ยงจนได้น้ำผึ้งป่าแท้ ทั้งนี้น้ำผึ้งป่าจะมีสรรพคุณ และมีประโยชน์ต่อร่างกายคนทุกเพศทุกวัย และคนโบราณยังเชื่อว่าน้ำผึ้งป่า หากนำเอาไปผสมจะเป็นยาที่สามารถทานแล้วทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยอีกด้วย

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up