พี่สาวฝรั่งสร้างบ้านรุกพื้นที่ทะเล ฟ้องสื่อนอกอีก น้องหนีถูกไล่ล่า – ทหารเจอตอรื้อยาก (คลิป)

วันที่ 20 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดีแลน เอลวาร์โทวสกี้ พี่สาวของนายแชด แอนดรูว์ เอลวาร์โทวสกี้ อดีตนักเก็งกำไรเงินบิทคอยน์ชื่อดังชาวสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับดีทรอยต์ ฟรีเพรส สื่อของสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ โดยดีแลน พี่สาวของนายแชดได้แสดงความเป็นห่วงน้องชาย หลังทางการไทยเตรียมอาจเตรียมดำเนินคดีเอาผิดกับนายแชด และนางสุปราณี เทพเดช หรือ นาเดีย ภรรยาชาวไทย ที่สร้างบ้านลอยน้ำกลางทะเล ซึ่งทางการไทยอ้างว่าอยู่ในน่านน้ำจังหวัดภูเก็ต

บ้านลอยน้ำกลางทะเล

พี่สาวของนายแชดยังบอกด้วยว่าน้องชายของเธอเป็นคนรักอิสระ รักการผจญภัย และการเดินทาง เป็นคนดี และไม่เคยมีเจตนาคิดทำร้ายใคร โดยในเวลานี้เธอและจูดี้ คุณแม่วัย 79 ปีของนายแชดก็รู้สึกเป็นห่วงน้องชายและภรรยาของเขา ซึ่งเธอและครอบครัวยังไม่สามารถเปิดเผยว่าได้ขณะนี้นายแชดและและภรรยาอยู่ที่ใด แต่ได้พูดคุยกับทั้งคู่แล้ว ซึ่งตอนนี้ทั้งคู่อยู่ในสถานที่ปลอดภัย

นายแชด แอนดรูว์ เอลวาร์โทวสกี้ และนางสุปราณี เทพเดช

ขณะที่นายแชดและภรรยา ที่กำลังหลบซ่อนการจับกุมของทางการไทย ได้เรียกร้องขอความช่วยผ่านทางโซเชียลมีเดีย เนื่องจากทางการไทยอาจดำเนินคดีกับพวกเขาสูงสุดถึงขั้นประหาร หรือจำคุกตลอดชีวิตฐานละเมิดอธิปไตย โดยขณะนี้กองทัพเรือของไทยประกาศว่าจะรื้อถอนบ้านพักกลางทะเลของนายแชด ซึ่งกองทัพเรือของไทยยังสงสัยด้วยว่านายแชดอาจใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในการดำเนินธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินบิตคอยน์ด้วย

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านกลางทะเล เพื่อรื้อถอน

ส่วนทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยกับดีทรอยต์ ฟรีเพรสว่าพลเรือนสหรัฐฯ จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศที่เข้าไปอาศัยอยู่ และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่กงสุลสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยไม่สามารถให้คำแนะนำทางกฎหมาย หรือเป็นตัวแทนในการมาสู้คดีในศาลแทนได้

ขอขอบคุณ รายงานข่าวจากฟรีเพรส สื่อของสหรัฐฯ
https://www.freep.com/story/news/world/2019/04/19/seasteading-institute-nadia-thedpet-chad-elwartowski/3519724002/

keyboard_arrow_up