เปิดใจ “นักท่องเที่ยวจิตอาสา” เก็บขยะหลังสงกรานต์

ชาวโซเชียลแห่ชื่นชมชาวไทย และนักท่องเที่ยวที่ออกเก็บขยะหลังเทศกาลสงกรานต์ ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย

หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ ภาพพร้อมข้อความ ว่า “สงกรานต์ไม่ได้ออกมาเล่นน้ำ หลังสงกรานต์เลยออกมาเก็บขยะแทน ขยะอันดับ 1 คือ ไม้ลูกชิ้น ขยะอันดับ 2 คือ ฝาขวดน้ำพลาสติก ขยะอันดับ 3 คือ ถุงพลาสติก และอื่นๆ เพียบ” โดยสถานที่ในภาพคือ บริเวณ วงเวียนหอนาฬิกา ถนนข้าวตอก สุโขทัย ทำให้มีคนเข้ามาชื่นชมจำนวนมาก


ผู้สื่อข่าวไปสอบถาม นายปริวัฒน์ วิเชียรโชติ เจ้าของ อิฟ ยู วอนต์ โฮสเทล สุโขทัย เปิดเผยว่า ตนเปิดโรงแรมนี้มา 3 ปีแล้ว และมีแนวคิดว่า คนบนโลกนี้สามารถที่จะทำอะไรเพื่อคนอื่นได้ จึงเกิดแนวคิดว่าจะแบ่งส่วนที่พักของตนเองเป็นส่วนเล็กๆ จำนวน 5 ที่ ให้พักฟรี สำหรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ที่เที่ยวแบบจิตอาสา เปิดโอกาสให้เค้าเข้ามาทำอะไรดีๆต่อสังคม

นายปริวัฒน์ วิเชียรโชติ เจ้าของ อิฟ ยู วอนต์ โฮสเทล สุโขทัย

และมีการประชาสัมพันธ์ในชุมชนให้เด็กและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ มีส่วนร่วมในการทำความดีให้ชุมชนแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน อย่างนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส 2 คน ในรูปที่โพสต์ไป คือ เจสสิกา อีเบิด และแมธทิว ซาแวง ที่ไปเก็บขยะ ทั้ง 2 คนนี้ก็เข้ามาพักที่โรงแรม และมาเล่นน้ำสงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอก ที่ทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีจัดขึ้น

ซึ่งทั้ง 2 คนประทับใจ และบอกว่าอยากจะช่วยเก็บขยะที่หลงเหลืออยู่ โดยก่อนหน้านี้ ทาง เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ออกมาเก็บกวดและล้างทำความสะอาดถนน โซนที่จัดงานไปแล้ว แต่ก็ยังมีเศษขยะเล็กตกค้างอยู่บ้าง จึงพากันออกไปช่วยเก็บขยะดังกล่าว

แมธทิว ซาแวง และเจสสิกา อีเบิด นักท่องเที่ยวจิตอาสา 

ด้าน เจสสิกา บอกว่ารู้สึกประทับใจในประเทศไทยและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ในการเดินทางมาเที่ยวแบบจิตอาสาที่ประเทศไทย ของทั้ง 2 คน จึงอยากทำสิ่งดีๆ เพื่อตอบแทนการมาเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยในครั้งนี้ ด้วยการช่วยกันเก็บขยะในส่วนที่ตกค้างจากการจัดงาน ตนทั้ง 2 รู้สึก มีความสุขใจที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือสังคมแม้จะเป็นการเก็บขยะก็ตาม

น.ส.อังคณา ศิริคง นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนอุดมดรุณี หนึ่งในจิตอาสา

ขณะที่ น.ส.อังคณา ศิริคง นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนอุดมดรุณี ซึ่งอยู่ในโครงการ culture exchange หนึ่งในจิตอาสาที่อยู่ในภาพ บอกว่า มาที่นี่จากการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ของนายปริวัฒน์ โดยได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องภาษาอังกฤษ และซึมซับในเรื่องจิตอาสา จึงได้ ออกมาช่วยกันเก็บขยะ จนในโลกโซเชียลต่างชื่นชม รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆในการช่วยสังคม

keyboard_arrow_up