โบสถ์ลายธงชาติ! เจ้าอาวาสวัดลาดทราย เผยไอเดียรวมใจไทยรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ คิดถึงในหลวง ร.9

วันที่ 1 เม.ย. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบเห็นโบสถ์ของวัดลาดทราย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา มีการทาสีโบสถ์เป็นลายธงชาติไทยอย่างสวยงาม

พระอุโบสถวัดลาดทราย

บริเวณด้านข้างพระอุโบสถของวัด มีการตั้งนั่งร้าน ช่างกำลังเร่งทาสีที่เชิงชายของหลังคา เป็นสีของธงชาติ ส่วนบริเวณด้านข้างทาสีธงชาติไทยในแนวตั้ง ช่องระหว่างซุ้มหน้าต่าง รวมถึงบริเวณด้านหน้าโบสถ์ด้วย

พระอุโบสถวัดลาดทราย

พระสมุห์ปรีชา อาริโย อายุ 44 ปี เจ้าอาวาสวัดลาดทราย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตัวโบสถ์ชำรุดทรุดโทรม ถูกน้ำท่วม จึงได้คิดทำการทาสีตัวโบสถ์ให้สวยงาม เห็นว่าประเทศชาติมีปัญหามากมาย คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อยากให้คนไทยรักชาติ รักศาสนา เทิดทูนพระมหากษัตริย์ จึงได้ตัดสินใจทาสีธงชาติไทยไว้ที่ตัวโบสถ์ ซึ่งจะไม่ทาในบริเวณที่ต่ำ เพราะจะไม่เหมาะสม

พระสมุห์ปรีชา อาริโย เจ้าอาวาสวัดลาดทราย

ขณะนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงเก็บรายละเอียดที่บริเวณหลังคาอีกเล็กน้อย ใช้งบประมาณทาสีและบูรณะหลังคาที่ผุพังประมาณ 300,000 บาท

พระอุโบสถวัดลาดทราย

ชาวบ้านที่ผ่านมาต่างพากันถ่ายภาพไว้ และชื่นชมแนวคิด หลายคนบอกว่า มาที่วัดนี้แล้ว ได้ครบทั้ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีความตั้งใจจะทำสีตัววิหารและเจดีย์ของวัดให้เป็นสีของธงชาติไทย รวมถึงภายในโบสถ์จะเขียนลวดลายจิตกรรมฝาผนัง เป็นเรื่องราวพระราชประวัติของพระมหากษัตริย์ทั้ง 10 รัชกาล ที่มีพระมหากรุณาธิคุณต่อประชาชนชาวไทย

พระอุโบสถวัดลาดทราย

 

keyboard_arrow_up