สลด! ช้างป่างาเดียวเหยียบลุงป่วยประสาทขณะปั่นจักรยานดับ ชาวบ้านผวาเป็นศพที่11 (คลิป)

วันที่ 31 มี.ค. 62 พ.ต.ท.ไวพจน์ สุชาครีย์กุล พนักงานสอบสวน สภ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิต ที่บริเวณสวนยางพารา ทางเข้าบ้านซับคะนิง ต.โนนดินแดง อ.โนนดินแดง จึงได้ประสานหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.โนนดินแดง และแพทย์เวรโรงพยาบาลโนนดินแดง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุ

ในสวนยางพาราของนายณัฐวัตร สวนปรางค์ พบชาวบ้านพากันยืนมุงดูศพ นายสุวัฒน์ วงศ์วิเศษ อายุ 37 ปี ชาวบ้านบ้านซับคะนิง ที่ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต อยู่ในสภาพร่างเละ เสื้อผ้าขาดหลุดลุ่ย และมีรอยเลือดหยดเป็นทางยาว ห่างจากศพประมาณ 100 เมตร พบจักรยานล้มอยู่ คาดว่าน่าจะเป็นของผู้ตาย โดยชาวบ้านคาดว่าช้างป่าที่ทำร้ายนายสุวัฒน์ น่าจะเป็นช้างเพศผู้ที่มีงาข้างเดียว ที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วหลายราย ซึ่งเป็นช้างป่าที่มีพฤติกรรมค่อนข้างดุร้าย

ภาพจำลองเหตุการณ์

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรอบบริเวณที่เกิดเหตุ ยังพบร่องรอยเท้าช้างและต้นกล้วยถูกกัดกินล้มเสียหายไปหลายต้น จึงสันนิษฐานว่าช้างป่าตัวดังกล่าว อาจจะเดินออกมาหากินพืชไร่พืชสวน และผลไม้ของชาวบ้านที่ปลูกไว้ และนายสุวัฒน์ อาจจะปั่นจักรยานผ่านมาเห็นพอดี เมื่อช้างได้ยินเสียงอาจจะตกใจจึงไล่เหยียบทำร้ายจนเสียชีวิต ส่วนสาเหตุที่ช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่านั้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้งอาหารในป่าอาจจะเริ่มขาดแคลน ประกอบกับจำนวนประชากรช้างในป่าดงใหญ่มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้พืชอาหารช้างที่มีอยู่ไม่เพียงพอ

ทางญาติผู้เสียชีวิต

ญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ไม่ติดใจสาเหตุการตายของผู้เสียชีวิต เนื่องจากมีอาการทางประสาท ชอบขี่จักรยานไปแถวสวนยางพารา โดยก่อนหน้านี้ เคยมีเหตุการณ์ที่คนโดนช้างป่าออกมาไล่เหยียบ แต่ไม่เคยนึกว่าจะมาเกิดขึ้นกับครอบครัว ซึ่งถือว่าเป็นรายที่ 11  ยอมรับว่าช่วงนี้ช้างในเขตพื้นที่ป่า เริ่มที่จะเข้ามาระรานในหมู่บ้าน ซึ่งคนในหมู่บ้านเริ่มมีการระแวงกลัวช้างป่าบุกเข้ามาในชุมชน ตนจึงอยากวอนขอให้หน่วยงานเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาช่วยจัดการในปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงครอบครัวเป็นคนหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินจัดงานศพให้กับผู้เสียชีวิตด้วย

keyboard_arrow_up