เพื่อไทยสาปส่ง ใครแปรพักตร์ร่วม “ประยุทธ์” ตายทั้งเป็น – “รังสิมันต์” ฟันธง อนค.ไม่แตกแถว (คลิป)

จากกรณีที่พรรคการเมืองมีการรวมรวมเสียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ภายหลังจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 โดยหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่า ภายหลังจากนั้นอาจจะมี ส.ส.งูเห่าจากบางพรรคการเมือง จะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีสวนทางกับมติพรรค หรือแม้แต่มีการคาดการณ์ว่า อาจจะมีการดึงตัว ส.ส. จากพรรคอื่นมาร่วมด้วยนั้น

โดยขณะนี้พรรคเพื่อไทยมี ส.ส. 137 คน และพรรคอนาคตใหม่ 81 คน หากตั้งสมมติฐานว่า พรรคพลังประชารัฐที่มีจำนวน ส.ส. อยู่แล้ว 244 คน จำเป็นต้องมีจำนวน ส.ส. ให้เกินครึ่งหนึ่งของสภา อาจจะต้องมีการดึง ส.ส. จากพรรคในพรรคหนึ่งใน 2 พรรคนี้ จำนวน 15 คน เพื่อให้พรรคสามารถบริหารประเทศต่อไปได้โดยไม่สะดุด

สมมติฐานการดึงงูเห่าเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ จากพรรคเพื่อไทย
สมมติฐานการดึงงูเห่าเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ จากพรรคอนาคตใหม่

วันที่ 26 มี.ค. 62 ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. รับรอง ส.ส.แล้ว หลังจากนั้น ส.ส. มีสิทธิ์ย้ายพรรคได้ทันที เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. เพื่อลดอิทธิพลของพรรคที่มีทุนนิยมครอบงำ ส่วนกรณีที่มีพวกงูเห่า หรือ ส.ส.ย้ายพรรค มองว่า มีโอกาสเป็นไปได้สูง ที่จะมีงูเห่าย้ายพรรคเป็น 10 คน เพื่อความมั่นคงของพวกตนเอง แต่จะคุ้มหรือไม่ และจะถูกตราหน้าว่าเป็นคนทรยศหักหลัง เหมือนประจานตัวเอง

ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (แฟ้มภาพ)

ทั้งนี้ ถ้าย้ายไปแล้วได้ตำแหน่ง ยิ่งจะเป็นขี้ปากให้คนติฉินนินทา เพราะหาเสียงในนามพรรคการเมืองที่สังกัด และประชาชนเลือก ก็เลือกในนามพรรคการเมือง เหมือนเป็นการทำลายระบบหลักการของพรรค เพราะนโยบายพรรคเป็นส่วนหนึ่งที่ประชาชนเลือก ส.ส. จึงเป็นการย้อนแย้งอุดมการณ์ของพรรค ไปหาผลประโยชน์ส่วนตัว

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

ขณะที่นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย มองปรากฏการณ์งูเห่าทางการเมืองว่า หากเป็นยุคเก่านั้น งูเห่าสามารถเลื้อยออกจากรังได้อย่างสบาย ๆ เพราะไม่มีสื่อโซเชียล แต่ยุคนี้หากเลื้อยแล้วจะอยู่ไม่เป็นสุข เพราะสื่อโซเชียลเป็นสังคมที่ลงโทษคนทำผิด ทำไม่ดี ไร้จรรยาบรรณ ไร้ศีลธรรม หรือทำผิดกฏหมายได้รวดเร็วและรุนแรงมาก เชื่อว่าสังคมโซเชียลจะทำให้งูเห่าสูญพันธุ์

ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคะแนนผลการเลือกตั้งส.ส.เขต มากกว่าพรรคพลังประชารัฐ และจะรวมกับพรรคต่าง ๆ ที่เคยประกาศจุดยืนว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ ซึ่งมีส.ส.รวมแล้วประมาณ 300 เสียง นั่นแสดงให้เห็นว่านี่คือเสียงของประชาชน ที่ได้บ่งบอกว่าไม่เอาพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทยจึงต้องเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน

นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกพรรคอนาคตใหม่

ด้านนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนเองคิดว่าไม่มีเรื่องของ ส.ส.งูเห่า ภายในพรรค เนื่องจากสมาชิกพรรคทุกคนนั้นเข้ามาเพราะมีอุดมการณ์ร่วมกัน ไม่หวังเรื่องของผลประโยชน์ ดังนั้นตนเองมั่นว่าเงินไม่สามารถซื้อสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ได้

keyboard_arrow_up