ย้อนคดีดัง “สิงโตเซซิล” เมื่อหมอฟันผู้ลั่นไกไร้ความผิด แต่ “ไกด์ท้องถิ่น” ถูกจับฐานลักลอบล่าสัตว์

จากกรณีที่ศาลพิพากษา นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก 3 ข้อหา ร่วมกันพกพาอาวุธปืน คุก 6 เดือน, สนับสนุนผู้อื่นให้ล่า คุก 8 เดือน, ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือไก่ฟ้าหลังเทา 2 เดือน รวม 16 เดือน ส่วนข้อหาเก็บของป่า และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ ตัดสินยกฟ้องส่วนค่าเสียหายทางแพ่งให้จำเลยที่ 1 และ 4 ร่วมกันชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.61 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง (อ่านเพิ่มเติม : ด่วน! คุก 16 เดือน “เปรมชัย” ข้อหาสนับสนุนผู้อื่นล่าสัตว์ป่า พกอาวุธปืน ครอบครองซากไก่ฟ้า)

เชื่อว่าหลายคนคงตั้งคำถามถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์ ว่ามีคดีใดบ้างที่ผู้ล่าซึ่งมีหลักฐานประกอบชัดเจนไม่ได้รับความผิด และยังสามารถอยู่ในสังคมได้ตามปกติ งานนี้ Amarin TV ขอพาทุกคนย้อนกลับไปฟังเรื่องของ “สิงโตเซซิล” ที่ถูกล่าโดยหมอฟันชาวสหรัฐฯ แต่นอกจากการพิพากษาทางสังคมแล้ว…เจ้าตัวกลับไม่ได้รับความผิดทางกฎหมายแต่อย่างใด

ย้อนกลับไปในปี 2558 เมื่อทันตแพทย์ชาวอเมริกัน วอลเตอร์ พัลเมอร์ 55 ปี ได้เดินทางไปยังประเทศซิมบับเว และลงมือสังหารสิงโตชื่อดัง “เซซิล” ซึ่งเป็นที่รักของชาวซิบมบับเวมากว่า 13 ปี และยังเป็นสิงโตที่อยู่ในโครงการศึกษาวิจัยเพื่ออนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายไร้วิญญาณของมันหลังถูกหมอฟันลั่นไก

จากภาพถ่ายที่น่าจะเป็นผลงานแสนภาคภูมิใจที่นำไปอวดต่อในโลกออนไลน์ได้ การตายของเซซิลได้สร้างแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่ในสังคมอเมริกา จนกลายเป็นกระแสเกลียดชังทันตแพทย์คนดังกล่าวในชั่วข้ามคืน แม้เจ้าตัวจะยืนยันว่าการล่าครั้งนี้ เขาทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยืนยันว่าตัวเขาไม่ทราบว่า “เซซิล” คือสิงโตชื่อดังของที่นี่ เนื่องจาก “ไกด์ท้องถิ่น” เป็นผู้ชี้เป้าให้เขา ทำให้เขามั่นใจว่าสามารถล่าล่ารางวัลชิ้นโตนี้ได้อย่างถูกต้อง

แม้จะพยายามยืนยันความบริสุทธิ์ผ่านช่องทางต่างๆ แต่สุดท้ายหมอฟันผู้ลงมือลั่นไกก็ต้องตัดสินใจปิดคลินิก และตัวเงียบตั้งแต่ข่าวการสังหารสัตว์ป่าถูกเผยแพร่ออกไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2558 เนื่องจากมีผู้คนมากมายมาชุมนุมประท้วงที่หน้าคลินิกของเขา และยังมีคำข่มขู่ไปถึงภรรยาและลูกสาวทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่ง พัลเมอร์ ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากแสดงความรู้สึกเสียใจต่อเรื่องของตนทำลงไป แต่สุดท้ายคลินิกก้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม โดยที่นายพัลเมอร์ยังไม่ได้ไปทำงาน

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้ นายพัลเมอร์ไม่ได้รับการตั้งข้อหาหรือดำเนินการทางกฎหมายใดๆ ในขณะที่ด้านไกด์ถูกทางการซิมบับเวควบคุมตัวแล้วด้วยข้อหาลักลอบล่าสัตว์ และเจ้าของที่ดินจุดที่ล่าเซซิลก็โดนหางเลขในข้อหาร่วมกันลักลอบล่าสัตว์

keyboard_arrow_up