กู้ชีพ เผยนาทีเก๋งขวาง ขณะส่งคนท้องแก่ใกล้คลอด–ป้าคนขับย่องเงียบจ่ายค่าปรับ 500 (คลิป)

วันที่ 18 มี.ค. 62 จากกรณีโนโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพคลิปรถยนต์เก๋ง ที่วิ่งอยู่ด้านหน้าของรถหน่วยกู้ชีพของมูลนิธิแห่งหนึ่งในย่าน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ที่กำลังใช้ความเร็วเพื่อนำผู้ป่วยซึ่งเป็นหญิงท้องแก่ใกล้คลอดส่งที่โรงพยาบาลบางพลี โดยใช้เส้นทางถนนเทพารักษ์ แต่รถเก๋งไม่ยอมให้ทางหรือหลบเข้าทางด้านซ้าย และมีการเหยียบเบรกในระยะกระชั้นชิดเป็นระยะ

ภาพจากคลิปที่ถูกนำไปเผยแพร่

ล่าสุด นายบอล (นามสมมติ) เจ้าหน้าที่อาสาคนขับรถกู้ชีพ บอกว่า ตนเองได้นำตัวหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอดลูกแฝด โดยจะนำตัวส่งโรงพยาบาล ทันทีที่มาถึงจุดเกิดเหตุ พบว่ามีรถเก๋งหนึ่งคันขับแช่เลนขวา และรถกู้ชีพก็ขับมาเลนขวาเช่นกัน โดยตนเองได้พยายามเปิดไฟขอทางให้สว่างขึ้น เปิดเสียงไฟเลน แม้กระทั่งประกาศขอทางฉุกเฉิน รถคันดังกล่าวก็ยังขับโดยไม่หลบหลีกให้ ซึ่งในฐานะรถกู้ชีพ มีผู้ป่วยไม่สามารถขับเปลี่ยนช่องจราจรแบบกะทันหันได้ ไม่เช่นนั้นผู้ป่วยจะได้รับอันตราย

นายบอล (นามสมมติ) คนขับรถกู้ชีพ

ทั้งนี้ การถ่ายคลิปไม่ได้มีเจตนาเพื่อจะประจานหรือจงใจถ่าย เพราะก่อนหน้านี้ตนเองรวมถึงเจ้าหน้าที่ภายในรถได้ขอทางโดยใช้สัญญาณฉุกเฉินหลากหลายวิธี รถคันดังกล่าวก็ยังไม่ขับเปลี่ยนเลน ตนเองจึงได้ให้น้องที่นั่งมาในรถด้านข้างหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายเพื่อโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เตือนให้สังคมเข้าใจการทำงานของรถฉุกเฉิน เป็นการขอความเห็นใจ เพื่อนำส่งผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

“ในฐานะอาสาสมัคร อยากจะฝากถึงรถบนถนนทุกคัน หากพบฉุกเฉินที่อยู่ในระหว่างการปฎิบัติงาน และมีการขอใช้ทางฉุกเฉิน อยากให้มีการเปิดทางและเปลี่ยนช่องจราจรเพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยให้ส่งถึงโรงพยาบาลได้เร็วมากขึ้น ซึ่งหากคุณหลีกทางให้กับรถกูชีพก็เท่ากับคุณเป็นฮีโร่” นายบอลกล่าว

ส่วนความคืบหน้าที่สภ.บางพลี หญิงสาววัย 37 ปี คนขับรถเก๋งคันดังกล่าว ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ประมวล ทองภู รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางพลี เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังจากได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มารับทราบข้อกล่าวหา โดยตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นผู้ขับขี่รถเห็นรถฉุกเฉินที่ได้รับอนุญาต ไม่หยุดหรือหลบหลีกเป็นการกีดขวาง มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตร 71 (2) และมาตร 148 ตำรวจจึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน จำนวน 500 บาท

keyboard_arrow_up