“ดำรงค์ พิเดช” คาดมีข่าวดี พรุ่งนี้ศาลตัดสิน “เปรมชัย” ยิงเสือดำ ขอบคุณคนไทยให้ความสำคัญสัตว์ป่า

จากกรณีที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. ปีที่ผ่านมา

นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ขณะถูกจับกุม

ซึ่งในชั้นสอบสวน ทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ โดยอัยการ จ.ทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเปรมชัย กับพวก ใน 6 ข้อหาคือ

1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยศาล จ.ทองผาภูมิ นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 19 มี.ค. เวลา 09.00 น.

นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ด้าน นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เสือดำถือเป็นสมบัติของชาติที่ทุกคนควรช่วยกันรักษาไว้ จากเหตุการณ์ที่เสือดำถูกยิงตายในครั้งนั้น ทำให้สังคมมีความตื่นตัวและเห็นความสำคัญการอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือดำซึ่งตนเตรียมผลักดันเสือดำและเสือดาว ให้บัญญัติเป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16 ต่อจากพะยูน จากนั้น เตรียมที่จะผลักดันให้เสือโคร่ง อินโด-ไชนีส เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับ ที่ 17 ต่อไป เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์

ทั้งนี้ตนตรวจสอบกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทราบว่าหลังเกิดกระแสคดีเสือดำ ทำให้คดีการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นทำให้เห็นว่าบุคคลผู้มีอำนาจทั้งหลายที่เคยลักลอบฆ่าสัตว์ในป่าใหญ่ เกรงกลัวและตระหนักในกฎหมายเรื่องนี้มากขึ้น ตนขอขอบคุณคนไทยที่ช่วยกันเห็นความสำคัญของสัตว์ป่าทุกชนิด ไม่ละเลยหรือมองว่าเป็นสัตว์ป่า

ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ที่ศาล จ.ทองผาภูมิ จะตัดสินคดีนายเปรมชัยและพวก ยิงเสือดำนั้น ตนคาดว่าน่าจะเป็นข่าวดี แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

keyboard_arrow_up