ม.จ.จุลเจิม ทรงแจงหลัง “อนาคตใหม่” ยื่นฟ้อง เผยเป็นสิทธิแสดงออก รับใช้ “อารมณ์-ถ้อยคำ” ไม่ดีไปบ้าง

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล พระโอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ กับหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา เป็นพระนัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก Chulcherm Yugala หลังจากโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องคดีอาญากล่าวหาพรรคอนาคตใหม่และหัวหน้าพรรคมีนโยบายล้มล้างสถาบันฯ (อ่านเพิ่มเติม : รุกกลับ! “อนาคตใหม่” ยื่นฟ้อง “ม.จ.จุลเจิม-สำนักข่าว” กล่าวหามีนโยบายล้มสถาบัน) โดยระบุข้อความว่า…

ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้กำลังใจผม ผมจะยังคงยืนหยัดในความเชื่อของผม และเดินตามวิถีที่ได้เดินมาไปจนตลอดชีวิต สิ่งที่ผมได้เขียนมาโดยตลอดในเรื่องความจงรักภักดี ต่อ สถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่เพียงเพราะผมมีคำนำหน้านามว่า ม.จ. แต่เป็นเพราะผมเป็นคนไทยที่ยึดมั่นในสถาบันหลัก ที่สร้างความเป็นปึกแผ่นของพระราชอาณาจักรนี้ ร่วมกัน คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

แต่ในช่วงหลังนี้ผมอาจจะเขียนเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่รุนแรงในเรื่องการเป็นปฏิปักษ์กับสถาบัน แต่นั่นเป็นเพราะใน บรรดาพรรคการเมืองทั้งหลาย พรรคอนาคตใหม่นี้พูดในลักษณะสุ่มเสี่ยงที่จะทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ที่สุดในบรรดาพรรคการ เมือง ต่าง ๆ

ผมอาจจะเขียนด้วยอารมณ์ ด้วยถ้อยคำที่อาจจะไม่ดีไปบ้าง แต่สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น ทางการเมือง ตราบใดที่ไม่ใช่คำด่าทอ ไม่ใช่คำผรุสวาท ไม่ใช่คำด่าสาปแช่งให้ใครไปเสียชีวิต ก็ควรแสดงออกได้อย่างเสรี ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ถ้าเราจะก้าวหน้า และพัฒนาประเทศกันต่อไปได้ เราก็ควรจะมีวุฒิภาวะทางการเมืองมากพอเพื่อรับฟังคำเห็นต่าง ได้

แต่ด้วยความเป็นคนไทยที่ผ่านวันเวลามาอย่างผม ก็อดไม่ได้ที่จะมีอารมณ์ ก็คงไม่ต่างจากอารมณ์ของคนที่คิดในอีกทางหนึ่ง ทุกคนมีสิทธิ และเสรีภาพ ซึ่งก็คงจะต้องมีขอบเขต และทุกคนก็มีสิทธิในทางศาล เคารพในการตัดสิน จะผิดหรือถูก ก็เป็นเรื่องการพิจารณาของศาล เป็นเรื่องของกฎหมาย….. แต่ว่ายังไงก็ว่ากัน เอายังไงก็เอากัน จะถึงไหน ก็ถึงกัน ผมก็จะเป็นแบบผมอย่างนี้จนกว่าผมจะตายจากไป……..

ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้กำลังใจผม ผมจะยังคงยืนหยัดในความเชื่อของผม และเดินตามวิถีที่ได้เดินมาไปจนตลอดชีวิต…

โพสต์โดย Chulcherm Yugala เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2019

keyboard_arrow_up