นศ.ธรรมศาสตร์โร่แจ้งความ ถูกข่มขู่ หลังโพสต์เสียงงานบวชดัง รบกวนอ่านหนังสือ (คลิป)

จากกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์คลิปวิดีโอขณะชุมชนข้างหอพักจัดงานบวชโดยมีการเปิดเพลงเสียงดังสนั่น ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างการอ่านหนังสือเตรียมสอบกลางภาค โดยมีการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากนั้น

คอมเมนต์แสดงความคิดเห็น
คอมเมนต์แสดงความคิดเห็น

วันที่ 6 มี.ค. 62 ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง นาย เอ (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ผู้โพสต์ได้เดินทางลงบันทึกประจำวันเกี่ยวกับการโพสต์ข่มขู่

นายเอ (นามสมมุติ) ลงบันทึกประจำวัน สภ.คลองหลวง
นายธาราธร นิลจรัสวณิช คณะกรรมการนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นายธาราธร นิลจรัสวณิช คณะกรรมการนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องที่มีการเปิดเพลงเสียงดัง จากการโพสต์เฟซบุ๊กของนายเอ ซึ่งในตอนแรกคิดว่าเป็นปัญหาทั่วไป จึงไม่ได้สนใจ จนเมื่อวานนี้ (5 มี.ค.) มีการแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ตอบโต้กันไปมาระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนกับเห็นต่าง จึงกลายเป็นประเด็นขึ้นมา

ภาพโพสต์เฟซบุ๊กของนายเอ (นามสมมติ)

ซึ่งนายเอ ก็ได้ขอคำปรึกษาจากตนที่มีการโพสต์คุกคาม ข่มขู่ ตนจึงแนะนำให้เข้ามาลงบันทึกประจำวัน ทั้งนี้ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา นักศึกษาไม่กล้าออกจากห้องพัก เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัยหลังมีการโพสต์ข่มขู่จากกลุ่มคนที่อ้างตัวว่าอยู่ในชุมชน

ส่วนเรื่องการเปิดเพลงเสียงดังนั้น งานบวชเริ่มเปิดเพลง ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 มี.ค. ถึงวันอาทิตย์ ที่ 3 มี.ค. โดยเป็นเสียงระดับที่ถือว่าดังรุนแรง จนนักศึกษาบางคนระบุว่า ดังถึงขั้นกระจกระเบียงสั่น ค่อนข้างหนัก เพราะเปิดตั้งแต่เวลาตี 5 ครึ่ง ไปจนถึงช่วงบ่ายอีกวัน ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงสอบกลางภาค จึงทำให้นักศึกษาไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ

นอกจากนี้ช่วงกลางคืนก่อนหน้านี้ คือวันที่ 1 และ 2 มี.ค. ก็เปิดเพลงพร้อมมีแสงไฟออกมาด้วย ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัดที่อาศัยอยู่ในหอพักรอบมหาวิทยาลัย โดยช่วงเกิดเหตุผู้ที่ได้รับผลกระทบ ได้แจ้งทางหอพักเป็นคนประสานขอลดเสียง แต่ก็ไม่เป็นผล

นายธาราธร เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนที่ชุมชนระบุอยากให้เข้าไปพูดคุยหาเพื่อหาข้อยุตินั้น ตนมองว่าอยากให้มีตัวกลาง เพราะนักศึกษาก็มีความกลัว ซึ่งอาจเป็นทางมหาวิทยาลัย ตำรวจ หรือฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น  โดยตนก็เข้าใจเรื่องการจัดงานประเพณี เพราะวันข้างหน้าตนก็ต้องบวชเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้เรื่องการจัดงานตนคิดว่า นักศึกษาเข้าใจเรื่องการเปิดเพลง แต่ขอให้ลดเสียงลงเท่านั้น โดยเชื่อว่าหากจัดงานในช่วงที่ไม่มีการสอบ นักศึกษาบางคนอาจไปร่วมสนุกด้วยซ้ำ  โดยตนเข้าใจว่า ไม่สามารถห้ามใช้เสียงได้ เพราะทุกคนมีเสรีภาพในการเปิดเพลง โดยเฉพาะหากเป็นงานรื่นเริง ซึ่งตนเข้าใจว่าต้องมีการสังสรรค์เป็นธรรมดา

แฮชแท็ก savechiangrak ที่ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์

นอกจากนี้เรื่องแฮชแท็ก savechiangrak ที่ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์นั้น เป็นกระแสข่าวที่เกิดขึ้นในโซเชียล ว่ามีชายติดอาวุธ รวมถึงมีรถซิ่งมาวนเวียน บริเวณหน้าประตูเชียงราก ซึ่งตนไม่มั่นใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตนไม่ทราบรายละเอียดที่แน่นอนชัดเจน

 

keyboard_arrow_up