“สุดารัตน์” ชี้ พ.ร.บ.ไซเบอร์ ทำต่างชาติไม่กล้าลงทุนไทย “จาตุรนต์” ฉะ เป็นกฎหมายเผด็จการ

วันที่ 2 มี.ค. 62 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ทางทวิตเตอร์ @sudaratofficial ว่า “พ.ร.บ.ไซเบอร์ ที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พึ่งผ่าน ด้วยคะแนน 133 : 0 คือ การคุกคามเสรีภาพของประชาชนอย่างโจ่งแจ้ง เป็นกฎหมายที่ตีความได้กว้างขวาง ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการขอข้อมูล ยึด ค้น เจาะ ทำสำเนา และสอดส่องข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล ผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ให้ความร่วมมือ จะมีโทษทั้งจำและปรับ”

สุดารัตน์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ไซเบอร์  คุกคามเสรีภาพ ปชช.

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า “พ.ร.บ.ไซเบอร์ ยังทำลายบรรยากาศทางธุรกิจ ทั่วโลกจะไม่กล้ามาลงทุนในไทย เพราะกลัวถูกเจาะเอาความลับทางธุรกิจไป หากพรรคเพื่อไทยมีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาล พ.ร.บ.ไซเบอร์ฉบับนี้จะต้องถูกแก้ไขเป็นลำดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ละเมิดความเป็นส่วนตัว อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ”

สุดารัตน์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ไซเบอร์

ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ทางทวิตเตอร์ @chaturon เช่นกันว่า “พ.ร.บ. ไซเบอร์นี้ เป็นกฎหมายเผด็จการ เน้นความมั่งคงของรัฐมากกว่าความมั่นคงปลอดภัยของระบบไซเบอร์ จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่คุ้มครองความเป็นส่วนตัว จะเป็นปัญหาร้ายแรงของประชาชนทั่วไป และภาคธุรกิจทุกระดับ จะส่งผลเสียต่อการธุรกิจการลงทุน และการพัฒนาดิจิตอลอีคอนอมีของไทยอย่างมาก”

นายจตุรนต์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ไซเบอร์ จำกัดสิทธิเสรีภาพ ปชช.
keyboard_arrow_up