ทั้งพระทั้งคนเชื่อยกหมู่บ้าน! แห่กินโคลนผุด โวมีฤทธิ์ทำหน้าเนียน ดับกลิ่นเต่า (คลิป)

จากกรณีชาวบ้านพบลาวาโคลน ในพื้นที่บ้านหนองกุงน้อย หมู่ที่ 10 ตำบลโคกกระเบื้อง อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีชาวบ้านนำลาวาโคลนไปพอกตัว เป็นจำนวนมาก ตามความเชื่อว่าเป็นโคลนศักดิ์สิทธิ์ สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ รวมถึงใช้ดื่มกินด้วยนั้น

ชาวบ้านดูโคลนผุด
ชาวบ้านดูโคลนผุด

วันที่ 13 ก.พ. 62 ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจดินโคลน ชาวบ้านมีการนำธงชาติมาปักไว้ แล้วลองขย่มพบว่าพื้นดินบริเวณดังกล่าวมีการขยับขึ้นลงคล้ายเป็นคลื่น ชาวบ้านในพื้นที่ มีการขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ก่อนที่จะเริ่มโกยหน้าดิน

ชาวบ้านทดสอบความลึกจากผิวโคลน

ไม่นานก็มีโคลนไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านต่างยกมือไหว้ และนำขวดน้ำออกมาตักโคลน มีลักษณะเป็นครีมลื่น ๆ มีเศษดินละเอียดปนทราย โดยโคลนที่ออกมาเย็นเหมือนน้ำเย็น ดมกลิ่นพบว่าไม่มีกลิ่นสาปแต่อย่างใด จากนั้น ชาวบ้านลองนำไม้ไผ่ยาวกว่า 7 เมตร ลงไปวัดความลึกของพื้นดินโคลน พบว่าไม้ไผ่ได้ลงไปได้ลึกว่า 6 เมตร

นายรัตนะ ตากิ่มนอก ชาวบ้านหมู่ที่ 10 บ้านโคกกระเบื้อ

นายรัตนะ ตากิ่มนอก ชาวบ้านหมู่ที่ 10 บ้านโคกกระเบื้อง เปิดเผยว่า ตนเจอโคลนมา 30-40 ปีแล้ว เมื่อก่อนพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่า ตนเลี้ยงควายอยู่บริเวณดังกล่าว ก็จะเห็นโคลนผุดออกมา โดยเมื่อก่อนไม่ได้ผุดเป็นโคลน แต่เป็นน้ำสะอาด ตนก็ตักมาดื่ม จนตอนนี้อายุ 54 ปีแล้ว แข็งแรงดี ไม่เคยเข้าโรงพยาบาล ไม่เคยป่วย เวลาตนนำโคลนไปพอกตัว ก็จะทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ขาวผิวเนียน เมื่อก่อนก็ไม่เชื่อ แต่เมื่อลองเอามาทาที่หน้าก็รู้สึกว่าสิวฝ้าหายไป และทำให้ใบหน้าเกลี้ยงอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีคนเคยเอาโคลนไปทาที่แขนที่ขาก็หายเจ็บปวด ตนเองยังใช้ตอนอาบน้ำเพื่อลดกลิ่นได้ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อก่อนทางหน่วยงานราชการก็ไม่ได้มาตรวจแบบนี้ ชาวบ้านก็ใช้โคลนกันตลอด เพราะถ้าบ่อนี้มีสารพิษ ตนก็ต้องตายแล้ว แต่ก่อนตนไม่ได้แค่ทา ตนกินด้วย ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย

พระทองดี สุกิโต เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองกุงน้อย

พระทองดี สุกิโต เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองกุงน้อย กล่าวว่า ตามความเชื่อ เป็นโคลนโบราณ ซึ่งด้านล่างอาจจะมีบางสิ่งที่ดันขึ้นมา จนให้เห็นเป็นโคลนผุดขึ้นมาได้ โดยโคลนนี้สามารถรักษาอาการปวดที่เกิดขึ้นได้ ก็เป็นเรื่องน่าเชื่อ เพราะว่าอาจมีส่วนผสมของน้ำแร่หรือน้ำสมุนไพรที่อยู่ใต้ดิน ส่วนตัวเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ก็ยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ไม่เคยเอาโคลนไปใช้ เคยเอามาทาที่มือ มีลักษณะนุ่มก็ถือว่าดีอยู่ ส่วนเรื่องของการทาแล้วจะหายปวดนั้น ก็จะลองเอาโคลนกลับไปทาที่วัด ลองดูว่าจะหายปวดหรือไม่

ส่วนที่คนอื่นนอกพื้นที่อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องงมงายนั้น อาตมามองว่าไม่ใช่เรื่องงมงาย เพราะมันเกิดขึ้นมาแล้ว เป็นโคลนไม่ใช่น้ำทำไมถึงขึ้นมาได้ และตรงนี้ก็ไม่มีท่อน้ำแตก ก็เป็นเรื่องที่แปลกเหมือนกัน

keyboard_arrow_up