หนุ่มโดนอาสาค้นรถ โต้แหกด่าน แค่วกกลับหาใบขับขี่ เลิกคาใจใช้รถหลวงแค่ช่วยงาน ตร. (คลิป)

จากกรณี เจ้าของเฟซบุ๊ก “รักนี้เพื่อเธอ ชีวิตนี้เพื่อชาติ” โพสต์คลิปวิดีโอและข้อความ หลังถูกตำรวจอาสาของ สภ.เมืองนครปฐม ขี่มอเตอร์ไซค์ของตำรวจ ไล่ติดตามขอตรวจค้น โดยหลายคนตั้งข้อสงสัยถึงอำนาจและหน้าที่ของอาสาตำรวจรายดังกล่าวว่าสามารถขอตรวจค้นได้หรือไม่

นายอุดมศักดิ์ ส.สุนทรนิรัตน์ ชายในคลิปที่ถูกอาสาตรวจค้น

วันที่ 10 ก.พ. 62 ทีมข่าวลงพื้นที่ บริเวณแคมป์คนงาน ถ.เพชรเกษม ต.พระปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม นายอุดมศักดิ์ ส.สุนทรนิรัตน์ ชายในคลิป ที่ถูกอาสาตรวจค้น เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุ ตนดื่มเหล้ากับเพื่อน แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์ไปบ้านภรรยา ระหว่างทางเจอด่านตรวจ เลยกลัว เพราะไม่ได้พกเอกสารทั้งสำเนารถ และใบขับขี่ จึงวนรถกลับไปที่แคมป์คนงาน เพื่อเอาเอกสาร

ภาพจากคลิปขณะเกิดเหตุ

หลังจากนั้น เมื่อตนเองจอดรถมอเตอร์ไซค์แล้ว อาสาตำรวจตามมาดึงกุญแจรถ บอกว่าขอตรวจค้น หาว่าตนเองหลบหนี แหกด่านตรวจ ซึ่งตนเองพยายามจะอธิบายว่าไม่ได้หลบหนี และไม่ได้แหกด่าน เพราะขับรถยังไม่ถึงด่านตรวจ ตนจึงขออนุญาตดูบัตรข้าราชการตำรวจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่า เป็นอาสาตำรวจ ตนเองจึงโวยวายว่า อาสาตำรวจ ไม่มีหน้าที่ค้นตัวประชาชน ซึ่งขณะนั้น อาสาตำรวจ ได้ดึงกุญแจรถมอเตอร์ไซค์ตนไปแล้ว และบอกว่าให้ไปที่ด่านตรวจ ซึ่งตนเองไม่ยอมไป เพราะไม่มีความผิด ทางอาสาตำรวจจึงโทรเรียกตำรวจ มาเจรจาที่แคมป์คนงาน แต่ไม่ได้แจ้งข้อหาใด ๆ

นายอุดมศักดิ์ ยอมรับว่า อาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันได้ และไม่ขอเอาเรื่องกับอาสาตำรวจ อยากให้เรื่องจบลงด้วยดี และตนก็ไม่ได้ติดใจ ล่าสุดวันนี้ ได้พูดคุยกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่แล้ว และเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ตำรวจฟัง ซึ่งตำรวจยืนยันว่า จะไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ หากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามมาขอตรวจจริง ๆ ก็จะไม่ขัดขืน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นอาสาตำรวจมาตรวจ ตนเองจึงไม่ยอม เพราะคิดว่า อาสาตำรวจไม่มีอำนาจตรวจประชาชน

ภาพจากคลิปขณะเกิดเหตุ

ขณะที่ พันตำรวจเอกไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองนครปฐม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญนายอุดมศักดิ์ มาปรับความเข้าใจ และยืนยันว่าการตั้งด่านเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งจุดที่ อส.ตำรวจ ได้เข้าตรวจค้น เพราะเห็นสิ่งผิดสังเกต จึงได้ติดตามไป ทั้งนี้ ที่อาสาตำรวจใช้รถตำรวจขับมาตามคลิป เนื่องจากเห็นว่ารถตำรวจเสียบกุญแจอยู่ จึงใช้ขับตามรถที่มีพิรุธ ถือเป็นการช่วยปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง โดยเมื่อพบว่าไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย ก็ได้ชี้แจงให้ทราบแล้ว

keyboard_arrow_up