นานาชาติกับไทย ทวิตกันร้อนฉ่า จี้ปล่อยตัว “ฮาคีม” อีกส่วนเข้าใจ ผุดแฮชแท็ก #SaveThailand (คลิป)

กรณีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัว ฮาคีม อัล โอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลกัปตันทีมชาติบาห์เรน จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ตามการนัดสอบปากคำให้การ หลังอัยการสูงสุด ยื่นคำร้องขอส่งตัวนายฮาคีม ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรน ในข้อหาลอบวางเพลิง เผาทำลายทรัพย์สินราชการ เมื่อปี พ.ศ. 2555 นั้น

ฮาคีม อัล โอไรบี อดีตนักฟุตบอลกัปตันทีมชาติบาห์เรน
ฮาคีม อัล โอไรบี อดีตนักฟุตบอลกัปตันทีมชาติบาห์เรน

วันที่ 5 ก.พ. 62 สำนักข่าว เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ของฮ่องกงรายงานข่าว วงการฟุตบอลทั่วโลก ร่วมแคมเปญติดแฮชแท็ก #SaveHakeem ในทวิตเตอร์ เพื่อแสดงพลังสนับสนุนให้ทางการไทย ปล่อยตัวฮาคีม อัล อาไรบี้ นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ซึ่งมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย กลับไปยังออสเตรเลีย ประเทศที่เขาอาศัยอยู่ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา

ทวิตเตอร์ของ ดิดิเยร์ ดร็อกบา อดีตดาวยิงทีมชาติไอวอรีโคสต์

ดิดิเยร์ ดร็อกบา อดีตดาวยิงทีมชาติไอวอรีโคสต์ ซึ่งเคยค้าแข้งกับสโมสรฟุตบอล เชลซี ในศึกพรีเมียร์ ลีก ของอังกฤษ ได้เข้าร่วมแคมเปญติดแฮชแท็ก #SaveHakeem ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว

ทวิตเตอร์ของ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

ด้านกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลกอย่าง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ทวีตข้อความล่าสุด ผ่านทวิตเตอร์ ที่มีเนื้อหาระบุว่า ขณะนี้ สโมสรฟุตบอลชั้นนำของเมืองไทยอย่างน้อย 2 แห่ง คือ ทีมสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด และทีมฉะเชิงเทรา ยูไนเต็ด ได้ประกาศตัวร่วมแคมเปญ #SaveHakeem แล้วเช่นกัน เพื่อเรียกร้องให้บรรดาผู้เกี่ยวข้องในวงการฟุตบอลของไทย ร่วมเคลื่อนไหวกดดันให้มีการปล่อยตัวฮาคีม กลับไปยังออสเตรเลีย

ทวิตเตอร์ Orangyss

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Orangyss ทวีตข้อความว่า การติดแฮชแท็ก #SaveHakeem ไม่ถือเป็นความผิดของประเทศไทย เรื่องนี้เกิดขึ้นจากตำรวจสากลที่ออสเตรเลีย ทำไมพวกคุณถึงกล่าวโจมตีรัฐบาลไทย? กรุณาให้ความเคารพกับประเทศไทย และช่วยกันติดแฮชแท็ก #SaveThailand ด้วย คณะผู้พิพากษาของไทยแค่ทำหน้าที่ของตัวเอง ขอได้โปรดอดทนรอการพิจารณาคดีนัดต่อไปที่จะมีการรับฟังหลักฐานจากทั้งสองประเทศ ประเทศไทยของฉันติดอยู่ตรงกลางระหว่างปัญหาทางการเมืองของทั้งสองประเทศ

แถลงการณ์จากรัฐบาลออสเตรเลีย

ด้านรัฐบาลออสเตรเลียประกาศจุดยืนให้ไทยส่งตัวฮาคีม กลับออสเตรเลียโดยเร็ว พร้อมตำหนิบาห์เรน ทำไทยตกที่นั่งลำบาก สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ออกคำแถลงแสดงจุดยืนต้องการให้รัฐบาลไทยส่งตัว ฮาคีม อัล อไรบี้ นักฟุตบอลชาวบาห์เรน กลับไปยังออสเตรเลีย โดยเร็วที่สุด ซึ่งคำแถลงมีการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูต ออสเตรเลียในกรุงเทพฯ วันนี้ ระบุว่า ออสเตรเลียมีความเห็นใจไทย ที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากจากการกระทำของรัฐบาลบาห์เรน ที่พยายามขอให้ไทยส่งตัว ฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปที่บาห์เรน โดยคำแถลงของสถานทูตออสเตรเลียระบุว่า สำหรับออสเตรเลียมีจุดยืนที่ชัดเจนที่ต้องการรับตัวนักฟุตบอลรายนี้ กลับไปยังออสเตรเลีย ที่ซึ่งเขาอาศัยอยู่ในฐานะผู้ลี้ภัย ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมา

พ.ร.บ.การส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551

โดยพระราชบัญญัติ การส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 มีเงื่อนไขการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน คือ จต้อมมีความผิดอาญา ซึ่งกฎหมายของประเทศผู้ร้องขอ และกฎหมายไทยกำหนด เป็นความผิดอาญาที่มีโทษจำคุก หรือโทษจำกัดเสรีภาพในรูปแบบอื่น ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนเผยแพร่ภาพนายฮาคีม ถูกใส่ตรวน ขณะไปขึ้นศาลเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ข้อเท็จจริงเป็นเพียงกุญแจเท้า ไม่ใช่ตรวนอย่างที่เข้าใจกัน ซึ่งเป็นระเบียบขั้นตอนปกติที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์สามารถกระทำได้ตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 รวมทั้งผู้ต้องขังรายนี้ ยังเป็นที่สนใจของสังคม และมีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่จึงพิจารณาเห็นสมควรใส่กุญแจข้อเท้า

keyboard_arrow_up