สุดทนฝูงแมลงวัน! ชาวบ้านโวยฟาร์มไก่ 2 พันไร่สร้างฝุ่น ทำกลิ่นหึ่ง – คนงาน ยันเลี้ยงดีไร้เหม็น (คลิป)

จากกรณีที่กลุ่มผู้นำชุมชนพร้อมด้วยชาวบ้าน ร้องเรียนว่าฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งหนึ่งใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พื้นที่กว่า 2 พันไร่ ปล่อยฝุ่นละอองและส่งกลิ่นเหม็น ส่งผบกระทบต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต ชาวบ้านต้องอดทนมานานกว่า 20 ปี ก่อนที่นายอำเภอนครชัยศรีสั่งปิดโรงเรือน หลังมีสภาวะฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

นายพงพร เตชะศุภตระกูล เกษตรกรในพื้นที่

วันที่ 26 ม.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบ โดยนายพงพร เตชะศุภตระกูล อายุ 42 ปี เกษตรกรในพื้นที่ ต.สัมปทวน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เปิดเผยว่า บ้านของตนอยู่ห่างจากฟาร์มเลี้ยงไก่ประมาณ 800 เมตร ซึ่งเป็นบ้านที่อยู่ใกล้ฟาร์มดังกล่าวมากที่สุด โดยอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้มากว่า 20 ปีแล้ว ในตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฟาร์มเลี้ยงไก่จะส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงจนกระทั่งแสบโพรงจมูก ในขณะเดียวกันก็สร้างปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ อีกทั้งมีแมลงวันจำนวนมหาศาล บินเข้าบ้านตนมาหลายปี  ซึ่งแต่ละวันจะนำกระดาษกาวมาดักแมลงวันได้วันละประมาณ 1 พันตัว

กระดาษกาวที่ดักแมลงวันได้

นอกจากนี้ ฟาร์มไก่จะเปิดพัดลมจากโรงเรือนเลี้ยงไก่เพื่อระบายอากาศ ซึ่งมีเสียงดังคล้ายกับลมพายุ โดยหลังจากที่เปิดพัดลมระบายอากาศได้เพียง 15 นาที จะมีกลิ่นลอยมาทันที และจะส่งกลิ่นเหม็นยาวไปจนถึงเช้า

ด้านพนักงานเลี้ยงไก่ในฟาร์มรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า ฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งนี้แบ่งเป็น 5 ฟาร์มในพื้นที่ 2 พันไร่ โดยที่ ต.สัมปทวน เป็นฟาร์มที่ 5 ภายในฟาร์มจัดแบ่งเป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ โดยแต่ละโรงเรือนมีพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ โรงเรือนละ 13 ตัว ขณะนี้ภายในโรงเรือนไม่มีไก่แล้ว อยู่ระหว่างรอเลี้ยงไก่รอบใหม่ แต่ละรอบจะเลี้ยง 45 วันแล้วขนไก่ออก จากนั้นเว้นระยะ 1 เดือนเพื่อทำความสะอาดโรงเรือน และกำจัดซากไก่

ทั้งนี้ พนักงานเลี้ยงไก่ ระบุว่า ตนพักติดกับฟาร์มเลี้ยงไก่และอยู่มาหลายปี ไม่เคยได้รับผลกระทบแต่อย่างใด แม้จะเหม็นเป็นบางช่วงแต่ไม่ใช่ระยะยาว หรือเหม็นจนถึงขั้นทนไม่ไหว

 

keyboard_arrow_up