จนท.บุกจับ วินจยย.รับจ้างเถื่อน พบโก่งราคาขายเสื้อวินตัวละแสน

วันที่ 24 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก และกรุงเทพมหานคร แถลงผลจับกุมวินรถจักรยานยนต์ ย่านคลองเตย รวมทั้งสิ้น 13 วิน จำนวน 27 คน หลังลงพื้นที่กวาดล้างวินจักรยานยนต์ที่กระทำผิดกฏหมายจราจร ตามนโยบายของรัฐบาล  อาทิ นำเสื้อกั๊กมาปล่อยเช่า, การรับส่งผู้โดยสารนอกพื้นที่, นำรถจักรยานยนต์ป้ายทะเบียนขาวมารับส่งผู้โดยสาร รวมถึงวินรถจักรยานยนต์เถื่อนที่ลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อกั้ก เกินกว่าจำนวนที่ขออนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัววินรถจักรยานยนต์

จากการสอบถามผู้เช่าเสื้อกั๊กวินรถจักรยานยนต์ ยอมรับว่า เช่าเสื้อกั้กมาในราคาตัวละ 150 – 200 บาท ต่อวัน แต่สามารถหาเงินได้วันละประมาณ 1,000 บาท ส่วนสาเหตุที่ไม่จดทะเบียนให้ถูกต้อง เนื่องจากขั้นตอนการขออนุญาตใช้เวลานาน ประกอบกับมีความจำเป็นต้องใช้เงินดูแลครอบครัว

ผู้ขับขี่วินจักรยานยนต์ซึ่งถูกควบคุมตัว

ด้าน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับว่า พื้นที่คลองเตยเป็นจุดที่มีการซื้อขายเสื้อกั๊กวินเป็นจำนวนมาก โดยพบว่ามีการจำหน่ายเสื้อกั๊กราคาสูงถึงตัวละประมาณ 400,000 บาท และกลายเป็นปัญหาสืบเนื่องถึงกรณีการเก็บค่าโดยสารสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการด้วยการเพิกถอนสิทธิของเจ้าของเสื้อ

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

ส่วนวินจักรยานยนต์ที่สามารถจับกุมได้นั้น เบื้องต้นมีความผิดตามมาตรา 23/1 พ.ร.บ.รถยนต์ ปี 2422 ความผิดเอารถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้าง มีโทษปรับ 2,000 บาท ส่วนข้อหาอื่น ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

keyboard_arrow_up